Vượt ‘tường lửa’ Trung Quốc, ông Donald Trump cảm ơn ông Tập Cận Bình

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Rappler (Philippines), ngay khi tới Bắc Kinh được vài tiếng đồng hồ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải những thông điệp đầu tiên, kể cả thông điệp cảnh báo Triều Tiên lên Facebook và Twitter.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump thăm Tử Cấm Thành cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 8/11/2017.

Bất chấp việc cả hai mạng xã hội Facebook và Twitter đều bị chặn ở Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn dùng chúng như bình thường. Trong thông điệp đầu tiên trên cả Twitter và Facebook, Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lời cảm ơn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đón tiếp ông rất nồng nhiệt.

Thông điệp trên Twitter của ông Trump có nội dung: “Melania và tôi xin cảm ơn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện vì buổi chiều tối đáng nhớ ở Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh. Chúng tôi mong được gặp lại ông cùng phu nhân vào sáng ngày mai”.

Trạng thái trên Facebook của ông cũng có nội dung tương tự: “Tôi rất mong chờ cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các phái đoàn của chúng ta vào ngày mai. Cảm ơn vì đã chào đón chúng tôi! Đệ nhất Phu nhân Melania Trump và tôi sẽ không bao giờ quên”.

Sau đó, ông Donald Trump cũng đăng tải rất nhiều thông điệp khác trên cả hai mạng xã hội này, bao gồm cả thông điệp cảnh báo Triều Tiên.

Ở Trung Quốc, thay vì dùng Twitter, Facebook, người Trung Quốc dùng mạng xã hội Weibo. Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã dùng một công nghệ đặc biệt chỉ dành cho Tổng thống Mỹ vượt qua tường lửa của Trung Quốc để đăng nhập được vào Facebook và Twitter.

Trước đó, ngay trước khi chiếc Không Lực Một đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Bắc Kinh, một vị quan chức cao cấp của Nhà Trắng khẳng định: “Tổng thống vẫn sẽ tweet (đăng tải thông điệp lên Twitter) bất cứ gì mà ông muốn (ở Trung Quốc)”. Vị quan chức đó cũng khẳng định họ có thiết bị đặc biệt để ông vẫn có thể vào Facebook, Twitter.

Tài khoản Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump có vai trò quan trọng bởi kể từ khi nhậm chức, ông Donald Trump thường dùng Twitter để thông báo các chính sách mới cũng như các quan điểm của ông về nhiều vấn đề khác nhau.

Ngày 8/11, ông Trump đã tới Trung Quốc, bắt đầu chuyến thăm ba ngày ở đây trước khi lên đường sang Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet