Washington nói gì khi các chính khách Đức yêu cầu trục xuất Đại sứ Mỹ?

Các chính khách hàng đầu tại CHLB Đức đã lên tiếng yêu cầu trục xuất Đại sứ Mỹ Richard Grenell tại nước này ngay lập tức sau khi ông kêu gọi củng cố vị trí của các lực lượng bảo thủ trên toàn châu Âu.

Kênh truyền hình Đức dẫn lời cựu Chủ tịch Đảng SPD, Martin Schulz cho rằng tuyên bố của Đại sứ Richard Grenell không phù hợp với quy chế ngoại giao và yêu cầu trục xuất ông ngay lập tức khỏi nước Đức. "Những gì ông Richard Grenell làm là chưa từng thấy trong ngoại giao quốc tế", ông Schultz nói.

Theo ông, thay vì giữ quan điểm trung lập đối với nước chủ nhà, thì nhà ngoại giao Mỹ lại đóng vai trò đại diện cho phong trào chính trị. Lãnh đạo phe "Cánh hữu" trong Quốc hội Đức (Bundestag) Sarah Wagenknehtt cũng ủng hộ quan điểm của đồng nghiệp, chỉ trích Washington và ủng hộ tăng cường quan hệ với Moscow.

Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell

"Một người như Đại sứ Mỹ Richard Grenell mà lại tin rằng ông ta có thể quyết định việc ai điều hành châu Âu, không thể tiếp tục ở lại Đức với tư cách một nhà ngoại giao", ông Sarah Wagenknehtt giận dữ nói.

Cả hai chính trị gia Đức đều đồng ý rằng người đứng đầu bất kỳ phái bộ ngoại giao nào cũng không nên hành xử như một đại diện của phong trào chính trị.

Trước đó, Đại sứ Hoa Kỳ tại Đức, Richard Grenell đã có tuyên bố “khiêu khích” lãnh đạo một số nước châu Âu. Đặc biệt, nhà ngoại giao Mỹ nói rằng cần phải thúc đẩy tinh thần bảo thủ trong Bundestag. Và ông mỉa mai khi nói rằng Thủ tướng Áo Sebastian Kurtz giống như một ngôi sao nhạc rock hơn là một lãnh đạo đất nước.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert

Sau khi các chính khác Đức yêu cầu trục xuất Đại sứ Mỹ tại nước này, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho rằng Đại sứ có quyền bày tỏ ý kiến của mình.

"Các Đại sứ có quyền bày tỏ chính kiến, quan điểm của mình. Họ là các đại diện của Nhà Trắng. Đôi khi những ý kiến của họ có thể có người thích, có người không thích. Đó là tự do ngôn luận…”, bà Heather Nauert nói trước báo giới trong một cuộc họp báo.

Ngoài ra, bà Heather Nauert cho biết giữa Mỹ và Đức có "mối quan hệ rất khăng khít".

"Chúng tôi không ủng hộ bất kỳ đảng phái chính trị nào, chúng tôi ủng hộ nền dân chủ, ủng hộ các nước mà người dân ở đó họ tự quyết định bầu cho ai…”, bà Heather Nauert nói thêm.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều