WHO cảnh báo hút thuốc lá, lười vận động gia tăng bệnh ung thư

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa phát đi cảnh báo mới nhất về thực trạng căn bệnh ung thư trên toàn cầu trong đó nhấn mạnh nguy cơ ung thư do thuốc lá.

Theo thống kê của Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư của WHO, số người bị ung thư trên toàn cầu đang tăng nhanh, ước tính với 18,1 triệu trường hợp mới và 9,6 triệu ca tử vong chỉ riêng trong năm 2018. Nghiêm trọng hơn, vào cuối thế kỷ này, ung thư sẽ là “kẻ giết người số một” trên thế giới và đây chính là rào cản lớn nhất trong việc tăng tuổi thọ của chúng ta.

Hiện nay, gần một nửa số trường hợp ung thư mới và hơn một nửa số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu thuộc châu Á - nơi chiếm 60% dân số thế giới, châu Mỹ chiếm 21% số ca ung thư. Mặc dù chỉ chiếm 9% dân số thế giới, châu Âu chiếm 23,4% trường hợp mắc bệnh ung thư và 20,3% số ca tử vong.

Ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư gan là những căn bệnh phổ biến gây chết người trong năm 2018. Cũng theo WHO, những yếu tố nguy cơ gây ung thư đó là về hành vi và chế độ ăn: chỉ số khối cơ thể cao (thừa cân - béo phì), chế độ ăn ít trái cây và rau xanh, ít vận động thể lực, hút thuốc lá và uống rượu.

K. Ngọc

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều