WikiLeaks: Thổ Nhĩ Kỳ đã dự định bắn hạ máy bay Su-24 Nga từ trước

Mới đây, trang WikiLeaks đã trích dẫn một nguồn tin ở Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng thống Erdogan đã dự định bắn hạ máy bay ném bom của Nga trong chiến dịch không kích IS ở Syria từ 6 tuần trước khi chiếc Su-24 bị bắn rơi.

WikiLeaks đăng lại thông tin từ Twitter của Fuat Avni, một blogger nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ, thường xuyên cung cấp những thông tin chính xác, cho biết, ông Erdogan rất lo lắng về kết quả của cuộc bầu cử sắp tới và dự tính bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu của Nga. WikiLeaks cho hay, dường như lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã tiết lộ về kế hoạch sẽ bắn hạ một chiếc máy bay Nga 6 tuần trước khi xảy ra vụ việc của Su-24.

WikiLeaks: Thổ Nhĩ Kỳ đã dự định bắn hạ máy bay Su-24 Nga từ trước - ảnh 1
Hình ảnh máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Nguồn: Reuters

Cũng theo trang này, ông Erdogan chính là người ra lệnh bắn máy bay Su-24 của Nga dựa trên một nguyên nhân “bịa đặt” là máy bay này đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

​Theo thông tin WikiLeaks chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông Erdogan đang cố gắng huy động các cử tri trước khi cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra hôm 1/11 bằng cách làm leo thang căng thẳng với Nga. Và thực tế, Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của ông Erdogan đã giành được đa số ghế trong Quốc hội vốn đã bị mất từ 5 tháng trước đó.

Theo sau chiến thắng của AKP, ông Erdogan, vốn có một quyền lực khá giới hạn, đã thúc đẩy việc thiết lập một hiến pháp mới, giúp Tổng thống đương nhiệm có thêm nhiều quyền lực. Tuy nhiên, AKP vẫn cần có thêm 13 phiếu để có thể tổ chức trưng cầu dân ý cho vấn đề này.

“Cuộc bầu cử hôm 1/11 đã mở ra một thời kỳ ổn định và tin tưởng trong 4 năm tới. Hãy biến giai đoạn này thành thời gian của sự cải cách, thiết lập một hiến pháp mới”, ông Erdogan phát biểu hôm 10/11.

Hôm 24/11 vừa qua, chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga khi đang thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố ở Syria. Ankara cho rằng Su-24 đã vi phạm không phận nước này mặc dù chiếc máy bay đã bị bắn hạ trên lãnh thổ của Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều