World Bank dự báo Việt Nam tăng trưởng vọt lên 6,7% năm 2017

Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) thay đổi dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2017 lên mức 6,7% cao hơn mức 6,3% tổ chức này dự báo ngay sau thời điểm cuối tháng 10, khi Tổng cục Thống kê vừa công bố báo cáo kinh tế quý III.

Ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) tại Việt Nam đưa ra nhận định về kinh tế Việt Nam năm 2017 tại buổi công bố báo cáo Điểm lại tình hình kinh tế Việt Nam.

World Bank lạc quan cho rằng kinh tế Việt Nam năm 2017 sẽ đạt mức tăng trưởng 6,7% bằng mục tiêu Chính phủ kì vọng và cao hơn so với dự báo 6,3% của chính tổ chức này đưa ra trước đó. Thời điểm WB đưa ra dự báo 6,3% ngay sau thời điểm Tổng cục Thống kê vừa công bố báo cáo kinh tế quý III - báo cáo gây nhiêu tranh cãi về các con số thống kê.

WB dự báo tăng trưởng 6,7% năm 2017

Dẫn chứng được WB đưa ra là sức cầu trong nước mạnh hơn, các ngành chế tạo và chế biến định hướng xuất khẩu đạt kết quả tốt, ngành nông nghiệp đang từng bước phục hồi. Đây là các yếu tố tạo động lực cho nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,4% trong chín tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước. Ngành chế tạo, và dịch vụ lần lượt đạt tăng trưởng 7,3% và 12,8% so với cùng kỳ.

Chuyên gia từ WB cũng cho rằng đà tăng trưởng kinh tế đang được đẩy mạnh cùng với sự phục hồi của thương mại toàn cầu. Việt Nam cũng có một năm khởi sắc và tăng trưởng cao, kinh tế vĩ mô ổn định khi thu nhập tăng lên và tỷ lệ nghèo giảm xuống.

Bên cạnh đó, lạm phát thấp và mức lương thực tế tăng giúp duy trì sức cầu trong nước và tiêu dùng tư nhân ở mức cao.

Ngành nông nghiệp, các ngành chế tạo định hướng xuất khẩu của Việt Nam cũng khởi sắc. Số lượng việc làm tiếp tục tăng với 1,6 triệu việc làm mới được tạo thành trong ba năm qua và 700.000 việc làm mới được bổ sung ở các ngành xây dựng, bán lẻ và dịch vụ, góp phần tăng tổng năng suất lao động.

Tuy nhiên theo WB Việt Nam đã có tiến triển về giải quyết nợ xấu, nhưng những rủi ro vẫn còn, chẳng hạn như tỷ lệ an toàn vốn ở một số ngân hàng còn chưa được đảm bảo, nhất là trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng cao.

Báo cáo của WB cũng ghi nhận tình hình tài khóa đang được thắt chặt hơn, dẫn đến bội chi ngân sách giảm xuống và tốc độ nợ công được kiềm chế. Tuy nhiên, WB cho rằng việc cắt giảm đầu tư công xuống còn 16% tổng chi trong 6 tháng đầu năm 2017 so với 25% trong những năm qua - chưa hẳn đã được cho là bền vững về lâu dài. Bởi theo WB, Việt Nam vẫn cần đầu tư nhiều cho hạ tầng để hỗ trợ tăng trưởng trong tương lai. 

Trong khi đó, cải cách cơ cấu chậm cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình  phục hồi hiện nay, nhất là tốc độ tăng đầu tư đang yếu đi. Tăng cường khả năng chống chịu về kinh tế vĩ mô và cải cách cơ cấu là hướng đi để nâng cao tiềm năng  tăng trưởng của Việt Nam trong trung hạn.

Ông Sebastian Eckardt cho rằng cải cách cơ cấu vẫn là ưu tiên trọng tâm trong điều kiện tăng trưởng năng suất của Việt Nam chưa cao như hiện nay. "Việt Nam có thể tiếp tục nâng tốc độ tăng năng suất qua đầu tư vào kỹ năng và cơ sở hạ tầng cần có đồng thời tăng cường chiều sâu cải cách về môi trường kinh doanh, khu vực ngân hàng và DNNN", chuyên gia WB nhận định.

TIN LIÊN QUAN
Nam Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều