WSJ "tiết lộ" chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sắp tới

Mỹ và Trung Quốc đã chuyển sang giai đoạn tham vấn thương mại cuối cùng. Việc Bắc Kinh giảm một số loại thuế đối với các sản phẩm của Mỹ để đổi lấy khả năng dỡ bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt do Washington áp dụng hồi năm ngoái là một trong số những điều khoản của giao dịch được tiết lộ.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) tiết lộ, bất chấp những trở ngại còn lại, các cuộc đàm phán đã tiến đến mức có thể đạt được thỏa thuận chính thức tại cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ngày 27/3 tới.

Tờ WSJ lưu ý, hiện tại Bắc Kinh đề xuất giảm thuế đối với các sản phẩm của Mỹ, đặc biệt là trong ngành nông nghiệp, công nghiệp hóa chất và ô tô, và Washington "đang xem xét dỡ bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt đã áp dụng từ năm ngoái đối với hàng hóa từ Trung Quốc".

WSJ "tiết lộ" chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sắp tới.

Trong các cuộc đàm phán gần đây với Mỹ, Bắc Kinh đã cho thấy quan điểm rõ ràng với Washington rằng điều cần thiết để đạt được một thỏa thuận cuối cùng là Mỹ phải dừng việc tăng thuế đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc.

Ngày 28/2 vừa qua, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) thông báo ngừng kế hoạch tăng thuế từ 10% lên 25% đối với số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD trước khi công bố một thông báo vào ngày 5/3 tới. Trước đó, Tổng thống Trump cũng cho biết sẽ kéo dài thời hạn ban đầu là ngày 28/2 để đạt một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, sau khi xem xét tiến triển đạt được trong các cuộc đàm phán gần đây giữa quan chức cấp cao hai bên tại Washington.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu từ năm 2018. (Ảnh minh họa)

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

Trong cuộc gặp tại Argentina hồi tháng 11/2018, lãnh đạo hai nước đã nhất trí "đình chiến thương mại"  trong 90 ngày để thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng. Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD nếu hai nước không đạt được giải pháp cho cuộc chiến này trước ngày 1/3.

Tuy nhiên, với kết quả tích cực mà đoàn đàm phán thương mại hai nước đạt được sau cuộc thương lượng mới nhất tại Washington hôm 24/2 vừa qua, Tổng thống Trump đã thông báo hoãn kế hoạch tăng thuế nói trên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các vòng đàm phán tiếp theo.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều