Xăng E5: Doanh nghiệp sẵn sàng, "ngóng" phản ứng thị trường

Đến thời điểm này, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đều đã sẵn sàng cho việc đưa xăng E5 ra thị trường.

Thăm dò và chờ đợi thị trường

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định có 4 thương nhân làm đầu mối cung cấp xăng E5, 5 thương nhân làm phân phối và 2 thương nhân làm tổng đại lý xăng dầu. Nguồn cung tại tỉnh Bình Định cơ bản được đảm bảo. Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chú trọng thực hiện theo đúng lộ trình kế hoạch. Vấn đề còn lại là nhu cầu của người tiêu dùng đến đâu?

Thực tế tại Cửa hàng xăng dầu số 1 (Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) - đơn vị tiêu thụ tốt nhất mặt hàng xăng E5 của Petrolimex Bình Định, thời điểm này, 3/8 trụ bơm đã được bố trí cho xăng E5 và ưu tiên ngay mặt tiền.

Ông Lều Văn Minh, cửa hàng trưởng, cho hay: “Lượng xăng E5 tại cửa hàng tiêu thụ bình quân 26-40 m3/tháng, chiếm khoảng 5% tổng lượng xăng bán ra hàng tháng. Hiện tại, với lượng tiêu thụ khoảng 600 m3/tháng, hơn một nửa là xăng khoáng RON92, chắc chắn cửa hàng sẽ gặp khó khăn trong thời gian đầu chuyển đổi sang E5. Hy vọng người tiêu dùng sử dụng quen sẽ có sự chuyển biến tích cực hơn".

Cửa hàng bán xăng sinh học E5 đang sẵn sàng và chờ đợi người tiêu dùng

"Việc kinh doanh mặt hàng này hoàn toàn phụ thuộc nhu cầu thị trường. Để dự toán sản lượng tiêu thụ xăng E5 thay thế RON 92 trong thời gian đầu là rất khó. Đơn vị đang tiến hành thăm dò, khảo sát thị trường, nắm nhu cầu để có kế hoạch chuẩn bị nguồn cung. Tâm lý người tiêu dùng, thói quen tiêu dùng ảnh hưởng đến tiêu thụ mặt hàng này” - Ông Lều Văn Minh giải thích thêm.

Trong khi đó, nhiều thương nhân đưa xăng E5 ra thị trường cũng với tâm lý thăm dò và chờ đợi thị trường. Có đơn vị chỉ bố trí 1-2 trụ bơm xăng E5 cho mỗi cửa hàng; hoặc chuyển đổi cho một số cửa hàng mà thôi.

Một vấn đề khiến các đơn vị kinh doanh xăng dầu băn khoăn là mức chênh lệch giá như hiện tại là vẫn còn thấp. Giá chênh lệch giữa xăng E5 với RON95 là gần 1.000 đồng/lít. Điều này sẽ khiến cho việc tiêu thụ xăng E5 không cao trong thời gian đầu.

Nhưng quan trọng hơn, người tiêu dùng quan tâm là máy móc của phương tiện khi sử dụng xăng E5 có bị ảnh hưởng hay không?

Theo Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Định, Ông Man Ngọc Lý: "Về lý thuyết, xăng E5 có lợi hơn RON92, có lợi cho người tiêu dùng và cho xã hội, bảo vệ môi trường. Vấn đề quan trọng lúc này là tăng cường công tác tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu đúng, đầy đủ để lựa chọn sử dụng xăng E5".

Khách hàng sẽ có sự phân hoá

Tại tỉnh Kon Tum, tính đến thời điểm này các doanh nghiệp đều đã ngừng nhập xăng RON92. Lượng xăng RON92 tồn kho tại hầu hết cửa hàng không nhiều. Trước đó, ngày 30/11, đã có 27/28 doanh nghiệp tại Kon Tum cam kết sẽ triển khai bán xăng sinh học E5 tại các cửa hàng trong hệ thống.

Theo nhận định của một số doanh nghiệp, lượng khách tiêu thụ xăng E5 thời gian gần đây đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, khi triển khai bán đại trà xăng sinh học E5 chắc chắn nhu cầu sử dụng xăng dầu của người dân sẽ có sự phân hoá.

Ông Võ Duy Tuấn - Giám đốc Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên, cho biết, thời gian qua, khách hàng sử dụng xăng RON92 là chủ yếu, ngay cả khi 3 loại xăng RON 92, E5 và RON 95 cùng được bán thì hầu hết người dân vẫn chỉ dùng xăng RON92.

Tuy nhiên, khi ngừng kinh doanh mặt hàng xăng RON92 thì khách hàng sẽ ít có sự lựa chọn hơn, họ sẽ phải thay đổi trong việc lựa chọn sử dụng loại xăng nào.

Việc loại bỏ xăng RON92, người tiêu dùng sẽ chỉ còn 2 lựa chọn: Xăng RON95 và xăng sinh học E5

Ông Tuấn dự báo, đối với những khách hàng dùng dòng xe tay ga, xe hơi cao cấp và những người dân chưa thực sự tin tưởng vào xăng E5 họ sẽ chuyển sang dùng xăng khoáng RON95 và lượng tiêu thụ xăng RON95 sẽ có chiều hướng tăng lên. Dự báo vẫn còn một bộ phận không nhỏ khách hàng tỏ ra dè dặt trong việc sử dụng loại xăng này.

Còn lại đa số khách hàng sử dụng các loại xe số bình thường hoặc sử dụng các loại phương tiện khác sẽ dùng xăng E5.

TIN LIÊN QUAN
Sỹ Đồng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều