Xây dựng 46 công trình nhà văn hóa thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi

Đây là những nỗ lực của toàn thành phố Hà Nội trong công tác gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Hà Nội nỗ lực gìn giữ, bảo tồn văn hóa đánh cồng chiêng của người Mường.

Để phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản số 1291/UBND-VX, ngày 24/2/2015 về việc triển khai đầu tư xây dựng 46 công trình nhà văn hóa thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi của Thủ đô Hà Nội, bằng nguồn kinh phí các quận hỗ trợ năm 2015.

Cụ thể, số nhà văn hóa tại các huyện Ba Vì (41 nhà văn hóa, với tổng mức đầu tư 82 tỷ đồng); huyện Quốc Oai (2 nhà văn hóa và 4 nhà văn hóa do UBND huyện tự liên hệ các quận hỗ trợ, với tổng mức đầu tư 14,3 tỷ đồng); huyện Thạch Thất (3 nhà văn hóa, với tổng mức đầu tư 5,8 tỷ đồng).

Đáng chú ý, nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số, UBND các huyện trên địa bàn thành phố đã chỉ đạo và hỗ trợ kinh phí cho các địa phương tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, giao lưu các môn thể thao truyền thống; tích cực cử vận động viên tham gia hội thi thể thao hằng năm do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Dân tộc thành phố tổ chức.

Một số huyện trên địa bàn thành phố cũng đã xây dựng và triển khai thực hiện Đề án nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Đơn cử, UBND huvện Mỹ Đức đã triển khai thực hiện Đề án “Khôi phục, bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số xã An Phú, huyện Mỹ Đức, giai đoạn 2016 - 2020”; đã khôi phục được 4 đội cồng chiêng; mua sắm 4 bộ cồng chiêng mới và 60 bộ trang phục truyền thống dân tộc Mường; tổ chức 2 lớp tập huấn, dạy kỹ thuật đánh cồng chiêng.

Tương tự, UBND huyện Thạch Thất xây dựng kế hoạch về việc triển khai thực hiện Đề án “Bảo tồn, khôi phục và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mường, huyện Thạch Thất, giai đoạn 2016- 2020”; đã tổ chức 2 đợt cho cán bộ, lãnh đạo UBND huyện, 3 xã, người có uy tín với 80 lượt người đi tham quan học tập kinh nghiệm công tác bảo tồn văn hóa dân tộc tại các tỉnh Hòa Bình, Thái Nguyên, Tuyên Quang; đã trang bị 35 bộ chiêng Mường, 50 bộ trang phục truyền thống cho 35 thôn vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

UBND huyện Quốc Oai cũng tiếp tục triển khai thực hiện Đề án bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường; tổ chức các lớp tập huấn, các buổi ngoại khóa chuyên đề cho học sinh các trường THCS tại các xã vùng dân tộc của huyện; tham gia diễu hành và đồng diễn cồng chiêng, múa sạp tại Đại hội thể dục thể thao của huyện Quốc Oai.

UBND huyện Ba Vì cũng xây dựng Đề án “Bảo tồn khôi phục và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số huyện Ba Vì giai đoạn 2013 - 2015, định hướng đến năm 2020”. Riêng tại 7 xã miền núi của huyện Ba Vì đã thành lập đội bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số; thường xuyên tổ chức tập luyện sưu tầm các bài diễn tấu cồng chiêng Mường, các làn điệu dân ca Mường và múa Chuông, lễ cấp sắc dân tộc Dao; mua sắm trang bị thêm các bộ cồng chiêng mới cho các thôn.

Được biết, đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống ở tất cả 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố Hà Nội với tổng số gần 68.000 người, thuộc 37 thành phần dân tộc, chiếm 0,9% dân số toàn thành phố. Trong đó, dân tộc Mường chiếm 78,5% (trên 53.000 người); dân tộc Tày chiếm 8,8% (trên 6.000 người); dân tộc Dao chiếm 3,6% (2.435 người); dân tộc Nùng chiếm 2,9% (khoảng 2.000 người); còn lại là các dân tộc thiểu số khác.

Đồng bào dân tộc thiểu số của Thủ đô cư trú tập trung theo cộng đồng xã, thôn tại 152 thôn thuộc 14 xã của 5 huyện. Cụ thể, Ba Vì có 7 xã; Thạch Thất có 3 xã; Quốc Oai có 2 xã; Chương Mỹ có 1 xã và huyện Mỹ Đức có 1 xã với tổng số 52.791 người/12.304 hộ; trong đó chủ yếu là người Mường và người Dao.

Vùng đồng bào dân tộc miền núi Thủ đô có 2 xã đặc biệt khó khăn (là xã Ba Vì huyện Ba Vì và xã An Phú huyện Mỹ Đức) và có 26/152 thôn đặc biệt khó khăn.

Huyền Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều