Xây dựng đỉnh đèo Hải Vân thành điểm du lịch hấp dẫn

Ngày 14/11, UBND TP Đà Nẵng đã họp với các ban, ngành hữu quan để xem xét phương án quản lý và khai thác dịch vụ tại đỉnh đèo Hải Vân vốn được mệnh danh là "Thiện hạ đệ nhất hùng quan" trên con đường thiên lý Bắc - Nam.

 

Phát triển dịch vụ ở Đà Nẵng nhìn từ một cuộc họp!

Xây dựng đỉnh đèo Hải Vân thành điểm du lịch hấp dẫn - ảnh 1
Quần thể di tích gồm "Hải Vân Quan" được xây dựng từ thời vua Minh Mạng, vẫn còn lưu lại tấm bia khắc 6 chữ "Thiên hạ đệ nhất hùng quan" mà minh quân Lê Thánh Tôn ban tặng cho đỉnh đèo Hải Vân - Ảnh: HC

 Quấy nhiễu du khách

Hải Vân là đường đèo dài nhất, độ dốc cao nhất ở Việt Nam. Do cảnh quan đẹp nên các tour du lịch thường dừng ở đỉnh đèo cho du khách ngắm cảnh, chụp ảnh. Tình trạng các hộ dân quanh vùng tự phát buôn bán hàng lưu niệm dẫn tới cảnh hàng chục người tranh giành, bu bám, chèo kéo khách cứ tái diễn năm này qua năm khác, bất chấp dư luận vô số lần lên tiếng và chính quyền địa phương nhiều lần can thiệp bằng đủ các biện pháp trợ cấp chuyển đổi nghề, cưỡng chế hành chính... Bên cạnh đó là tình trạng nuôi bò thả rông phóng uế bừa bãi trên đường giao thông gần các di tích.

Xây dựng đỉnh đèo Hải Vân thành điểm du lịch hấp dẫn - ảnh 2
Du khách trong và ngoài nước lên tham quan "Hải Vân Quan"

"Nhiều đối tượng tuy đã nhận tiền chuyển đổi ngành nghề song vẫn quay trở lại bán hàng rong trên đỉnh đèo, có lúc lên tới 20 -30 người thường trực bu bám, chèo kéo khi có các đoàn khách dừng chân. Một số hộ kinh doanh tại đây cũng tiếp tay cho các đối tượng này hoạt động như chứa chấp, cung cấp hàng hoá bán rong..." - Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng Trần Chí Cường cho hay.

Trước tình hình đó, từ tháng 4/2011, UBND phường Hoà Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã phối hợp với Đồn Biên phòng 244 bố trí lực lượng thường trực tại đỉnh đèo, tăng cường kiểm soát nên tình trạng nêu trên ở đỉnh đèo Hải Vân có xu hướng giảm.

Xây dựng đỉnh đèo Hải Vân thành điểm du lịch hấp dẫn - ảnh 3
Nhưng dọc lối đi vương vãi đầy rác thải

Tuy nhiên theo nhiều ý kiến tại cuộc họp ngày 14/11 thì đây chỉ là biện pháp giải quyết cấp thời, còn để đạt được sự căn bản thì cần phải có sự thay đổi cho toàn bộ khu vực đỉnh đèo. Và đó chính là lý do để Sở VH-TT-DL Đà Nẵng đưa ra phương án quản lý và khai thác dịch vụ tại đỉnh đèo Hải Vân.

Nâng cao chất lượng phục vụ

Sau khi nghe ý kiến của các ngành hữu quan, ông Nguyễn Xuân Anh nhất trí trước mắt giao UBND quận Liên Chiểu thành lập Ban điều hành có trách nhiệm quản lý toàn bộ các hoạt động dịch vụ tại khu vực đỉnh đèo và chịu trách nhiệm về công tác an ninh trật tự, chống chèo kéo khách du lịch.

Xây dựng đỉnh đèo Hải Vân thành điểm du lịch hấp dẫn - ảnh 4
Những quầy hàng tạm bợ của các hộ tự phát kinh doanh hàng lưu niệm tại khu vực đỉnh đèo Hải Vân

Ông yêu cầu việc cải thiện tình hình tại đỉnh đèo theo hướng duy trì hoạt động của các hộ kinh doanh hiện nay để không gây biến động lớn. TP Đà Nẵng sẽ cấp kinh phí cho quận Liên Chiểu xây mới lại các kiốt bán hàng theo mẫu thống nhất và cho các hộ kinh doanh thuê lại. Tiền thuê kiốt sẽ dùng để duy trì thường trực đội trật tự và vệ sinh môi trường tại đỉnh đèo nhằm đảm bảo không còn tình trạng bu bám, chèo kéo khách, không có súc vật phóng uế bừa bãi, vệ sinh được dọn dẹp thường xuyên...

Các hộ kinh doanh phải ký cam kết bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, tuyệt đối không cho người bu bám, chèo kéo khách du lịch; niêm yết công khai giá bán hàng hoá thống nhất giữa các kiốt. Nếu hộ nào không đảm bảo được yêu cầu này, vẫn để người ra chèo kéo khách thì chính quyền quận Liên Chiểu không ký hợp đồng cho thuê kiốt nữa.

Xây dựng đỉnh đèo Hải Vân thành điểm du lịch hấp dẫn - ảnh 5
Ở đỉnh đèo Hải Vân vẫn chưa có nhà vệ sinh công cộng, chỉ có nhà vệ sinh của các hộ kinh doanh dùng để phục vụ khách du lịch

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cũng thống nhất với đề nghị của Sở VH-TT-DL về việc sớm lập quy hoạch chi tiết tại khu vực đỉnh đèo Hải Vân với các nội dung: Xây dựng hệ thống kiốt bán hàng như dịch vụ như cafe giải khát, hàng lưu niệm và chụp ảnh kỷ niệm, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng tại đỉnh đèo, xây dựng hệ thống nước sạch, các bảng nội quy tham quan và bảo vệ môi trường; xây dựng nhà vệ sinh công cộng...

Xây dựng đỉnh đèo Hải Vân thành điểm du lịch hấp dẫn - ảnh 6
Nhờ sự xuất hiện của lực lượng Bộ đội Biên phòng, tình trạng bu bám, chèo kéo khách tuy có giảm nhưng vẫn chưa chắc chắn!

Về lâu dài, để nâng cao tính hấp dẫn của "Thiên hạ đệ nhất hùng quan", nâng cao chất lượng phục vụ khách và tạo điểm nhấn ngay tại cửa ngõ phía Bắc đi vào TP, Đà Nẵng sẽ mời gọi các doanh nghiệp đủ năng lực đầu tư vào đây theo hướng xã hội hoá. Đồng thời, sau khi chủ động làm trước một số bước, Đà Nẵng sẽ làm việc với Thừa Thiên - Huế để có sự phối hợp xây dựng khu vực đỉnh đèo Hải Vân trở thành điểm đến du lịch quốc gia.

HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều