Xây dựng và phát triển bản sắc văn hoá các DTTS miền Trung thời kỳ mới

Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ 3 được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 24-26/8 tại Quảng Nam là sự kiện nhằm tôn vinh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc miền Trung.

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số miền Trung trong thời kỳ đổi mới - Hội nhập và phát triển bền vững đất nước”, Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ 3 tại Quảng Nam, năm 2018 là sự kiện văn hóa - chính trị có quy mô lớn và ý nghĩa sâu sắc đối với các tỉnh miền Trung có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Ngày hội với sự tham gia của 13 tỉnh miền Trung: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hoà, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Nội dung của ngày hội nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Qua đó, góp phần tôn vinh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc miền Trung nói chung, tỉnh Quảng Nam nói riêng, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Đồng thời, qua các hoạt động trong ngày hội nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tôn vinh, giới thiệu giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc miền Trung với cả nước và quốc tế; thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc miền Trung trong xu thế hội nhập của đất nước.

Ban tổ chức cho biết, Ngày hội diễn ra từ ngày 24 đến 26/8/2018 (03 ngày) tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, với sự tham gia của trên 2.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 13 tỉnh miền Trung (Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận), đồng thời có sự tham gia phối hợp tổ chức của các cơ quan, Ban, ngành Trung ương, các địa phương.

Trong khuôn khổ Ngày hội, bên cạnh Lễ khai mạc, Bế mạc, có các hoạt động văn hoá: Liên hoan văn nghệ quần chúng; Trình diễn trang phục truyền thống dân tộc; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống dân tộc; Trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hoá đặc trưng các dân tộc; Trưng bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc. Các hoạt động thể dục thể thao truyền thống dân tộc: Đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ.... Các hoạt động du lịch: Giới thiệu điểm đến của các địa phương tham gia Ngày hội tại gian trưng bày triển lãm; Giới thiệu và tổ chức một số điểm tham quan của tỉnh Quảng Nam.

Lễ sinh hoạt truyền thống của người Cơ Tu ở Quảng Nam. (Ảnh: ALĂNG NGƯỚC)

Theo ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam, các chương trình tham gia Ngày hội được chuẩn bị chu đáo, luyện tập dàn dựng công phu, có nội dung tiêu biểu, phù hợp và có tính nghệ thuật cao, có nhiều cái mới, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân.

Đồng thời được chọn lọc đặc trưng văn hoá tiêu biểu của các dân tộc miền Trung, tổ chức hoạt động mang tính cộng đồng, đề cao vai trò chủ thể văn hoá, phát huy giá trị văn hoá truyền thống với các yếu tố tiến bộ của thời đại. Gắn hoạt động văn hóa, thể thao với quảng bá tiềm năng thu hút phát triển du lịch của các tỉnh miền Trung tham gia Ngày hội.

Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam Nguyễn Thanh Hồng cho biết: "Các nghệ nhân, diễn viên của 13 đoàn nghệ thuật tham gia Ngày hội hầu hết 100% là đồng bào dân tộc miền núi. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng phát thanh truyền hình của 13 tỉnh tham gia. Đến thời điểm hiện nay, Ban tổ chức đã nhận được đăng ký các trích đoạn tái hiện tại Ngày hội, các đoàn sẽ mang đến Ngày hội những nét văn hóa đặc sắc nhất.

Theo đó, tỉnh Thanh Hóa sẽ tái hiện trích đoạn "Lễ mừng cơm mới" của đồng bào dân tộc Thái; tỉnh Phú Yên sẽ tái hiện "Lễ cầu mưa" của dân tộc Ê Đê; tỉnh Bình Thuận tái hiện "Lễ hội cầu an" dân tộc Chăm… và tỉnh Quảng Nam sẽ tái hiện trích đoạn “Cúng đất lập làng”, là nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc của người Cơ Tu".

Còn theo ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thì, Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ 3 được tổ chức tại Quảng Nam thực sự là cầu nối để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc miền Trung, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

H.Yến
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều