Xe bán tải sắp trở lại thị trường Việt Nam?

Trong số 1.400 chiếc xe nguyên chiếc có 836 chiếc xe tải được nhập khẩu từ Thái Lan. Rất có thể các mẫu xe này là những chiếc bán tải được đưa về để giải tỏa "cơn khát" cho thị trường Việt.

Xe bán tải sắp trở lại thị trường Việt Nam? - ảnh 1

Ford Ranger. (Ảnh minh họa: Ford)

Sau một tuần giảm mạnh, lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu tăng mạnh trở lại.

Cụ thể, số liệu mới từ Tổng cục Hải quan cho thấy từ ngày 15 - 21/6, đã có hơn 1.400 xe nhập khẩu nguyên chiếc đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam. Số xe này có tổng trị giá đạt gần 30 triệu USD. Trong đó, hơn 96% xe nguyên chiếc này có xuất xứ từ Thái Lan.

Ô tô được đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần chủ yếu bao gồm xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống; tiếp theo là xe ô tô tải và xe ô tô loại khác (xe chuyên dụng các loại), đồng thời vẫn tiếp tục không có xe ô tô trên 9 chỗ ngồi nhập khẩu.

Có 557 chiếc xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống được làm đăng ký nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 10,6 triệu USD, chiếm 38,9% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Trong đó, 99% số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng lần lượt 304 xe và 250 xe.

Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe xuất xứ từ Thái Lan với 542 chiếc, chiếm 97% tổng lượng xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu vào Việt Nam. Tuần này là tuần thứ hai liên tiếp không có xe tô dưới 9 chỗ xuất xứ Trung Quốc đăng ký nhập khẩu.

Đáng chú ý, Tổng cục Hải quan ghi nhận trong tuần có tới 857 chiếc xe ô tô tải, với trị giá 3,37 triệu USD được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam. Số ô tô tải này chiếm 59,9% ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu trong tuần. Trong đó, xe có xuất xứ từ Thái Lan đạt 836 chiếc (chiếm 97%).

Tổng cục Hải quan nhận định, đây cũng là một trong những tuần lượng ô tô tải các loại đăng ký nhập khẩu đạt ở mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay.

Xe ô tô tải trong tuần quan được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cảng thành phố Hải Phòng với 538 chiếc, thành phố Hồ Chí Minh với 193 chiếc và thành phố Hà Nội với 126 chiếc.

Theo nhận định, có thể hơn 800 chiếc xe tải được nhập từ Thái Lan là các dòng xe bán tải. Nếu lượng xe này sớm hoàn thành thủ tục và đến được đại lý sẽ phần nào giải tỏa được "cơn khát" đối với các dòng xe bán tải tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Tại Việt Nam, danh mục xe bán tải nhập về Việt Nam chủ yếu là dòng xe bán tải từ Thái Lan. Mặc dù không được hưởng lợi nhiều từ việc giảm thuế suất thuế nhập khẩu trong khu vực ASEAN do đang có mức thuế nhập khẩu 5%. Nhưng các dòng xe bán tải lại bị ảnh hưởng lớn do tác động của Nghị định 116 bởi từ khi chính thức có hiệu lực đến nay, chưa có bất cứ một mẫu xe bán tải nào được nhập khẩu và thông quan để đến tay người tiêu dùng.

Việc không thể nhập khẩu xe khiến phân khúc bán tải tại Việt Nam ảm đạm. Kể từ đầu năm đến nay, các mẫu xe bán tải như Ford Ranger, Nissan Navara, Mitsubishi Triton...đều sụt giảm mạnh về doanh số. Trong đó, mẫu bán tải ăn khách nhất là Ford Ranger bị ảnh hưởng rất lớn.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Nam
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều