Xe Honda đã thông quan, "phát súng" khai màn cho xe nhập

Việc những mẫu xe Honda đã chính thức vượt cảng sau khi hoàn tất các thủ tục đăng kiểm cuối cùng sẽ mở ra một viễn cảnh tươi sáng hơn cho xe nhập khẩu.


Xe Honda nhập hưởng thuế 0% đã vượt cảng, sắp về đại lý

Đầu tháng 3/2018, hơn 2.000 xe nhập khẩu từ Thái Lan thuộc thương hiệu Honda đã cập cảng Việt Nam. Đây cũng chính là lô hàng đầu tiên được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0%, áp dụng theo Hiệp định ATIGA.

Sau nửa tháng cập cảng, lô hàng nhập khẩu của Honda đã chính thức được cơ quan đăng kiểm cấp Giấy chứng nhận An toàn kỹ thuật và Bảo vệ môi trường (ATKT&BVMT). Như vậy, trái với những lo ngại từ các doanh nghiệp nhập khẩu, thời gian kiểm định an toàn chất lượng ô tô nhập khẩu chỉ mất khoảng nửa tháng, nhanh hơn nhiều so với dự tính (từ 1-2 tháng).

Được biết, sau khi hoàn tất các thủ thục cần thiết, lô hàng hơn 2.000 xe Honda gồm bao gồm cả 1.054 xe tại cảng Hiệp Phước (TP Hồ Chí Minh) và 924 xe về cảng Đình Vũ (Hải Phòng) sẽ chính thức được thông quan trong hôm nay.

Điều này cũng đồng nghĩa, những mẫu xe Honda CR-V, Honda Jazz, Honda Civic hay Honda Accord hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0% sẽ sớm về đại lý và đến tay khách hàng trong thời gian tới.

Sau "phát súng" khơi màn, xe nhập sẽ ồ ạt về Việt Nam?

Từ việc thông quan thành công của Honda Việt Nam, có thể thấy, quá trình nhập khẩu ô tô không quá “khắc nghiệt” như các doanh nghiệp thuộc VAMA “kêu khó” với Chính phủ trong suốt thời gian qua.

Theo đại diện từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT), việc kiểm tra lô hàng nhập khẩu Honda được thực hiện khá nhanh, không tốn nhiều thời gian cũng như chi phí lớn như các doanh nghiệp nhập khẩu đang lo ngại. Theo như tính toán từ Bộ này, việc kiểm định an toàn, chất lượng xe chỉ chiếm thời gian khoảng 2 tuần, đi kèm chi phí khoảng 50 triệu đồng/xe/lô.

“Nối gót” Thái Lan, phía Indonesia cũng đã gửi giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu VTA sang Việt Nam và đang chờ xác nhận. Hiện tại, mẫu xe nhập khẩu từ Indonesia đang được khách hàng mong chờ nhất là Toyota Fortuner, Mitsubishi Xpander và Suzuki Ertiga.

Trong khi đó, trái ngược với nhiều bất bình từ các hãng xe Nhật Bản, nhiều nhà nhập khẩu xe từ châu Âu như Volkswagen, BMW hay Porsche vẫn tỏ ra khá bình tĩnh trước những yêu cầu từ Nghị định 116. Hiện tại một số mẫu xe thuộc Volkswagen cũng đã cập bến Việt Nam và đang làm thủ tục kiểm định. 

Những động thái mới đang cho thấy sự khởi sắc trở lại của xe nhập khẩu. Hiện tại các đại lý đã “bật đèn xanh” cho khách hàng đặt cọc xe và nhiều khả năng, khách hàng cũng sẽ nhận được xe sớm hơn so với dự kiến.

Theo OtoS.vn

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều