Xe mổ mắt lưu động sẽ mổ miễn phí cho 5.000 trường hợp trong năm 2019

Chiều nay (2/4), tại Hà Nội, diễn ra lễ ký kết thỏa thuận tài trợ phẫu thuật mắt miễn phí trên xe mổ lưu động giữa Bệnh viện Mắt Trung ương và Quỹ Thiện Tâm.

 

Xe mổ mắt lưu động về tới các địa phương để mổ mắt cho người dân.

Với mong muốn mang những ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất của ngành Nhãn khoa tới các vùng miền của Tổ quốc phục vụ bà con chưa có điều kiện lên tuyến trên thực hiện phẫu thuật các bệnh về mắt, đồng thời cũng là trách nhiệm của ngành Nhãn khoa trong công cuộc giải phóng mù lòa đem lại ánh sáng cho người dân. Bệnh viện Mắt trung ương đã xây dựng xe mổ mắt lưu đồng và trải qua 10 năm, xe mổ mắt lưu động trở thành một bệnh viện “dã chiến” trong công cuộc giải phóng mù lòa.

Mô hình xe mổ lưu động Bệnh viện Mắt Trung ương ra đời từ năm 2007 (hợp tác với Hội doanh nhân Nhật Bản) với mục đích cung cấp dịch vụ phẫu thuật thể thủy tinh, phẫu thuật Phaco chất lượng cao, giá thành thấp, phục vụ tại cộng đồng cho các bệnh nhân khó hoặc chưa thể tiếp cận dịch vụ.

Chiếc xe mổ lưu động duy nhất ở Việt Nam này được trang bị đầy đủ máy móc, 2 phòng mổ, có tính lưu động cao.

Sau 10 năm hình thành và phát triển xe mổ mắt lưu động, Bệnh viện Mắt Trung ương đã thựchiện được số lượng ca đục thể thủy tinh đã mổ tại cộng đồng là 14.752 ca, khoảng 300 ca phẫu thuật Glôcôm và khoảng 500 ca mộng.

Tuy nhiên, PGS. TS Nguyễn Xuân Hiệp -Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết hiện nay các tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh miền Trung vẫn còn gặp nhiều khó khăn và điều kiện kinh tế, khiến số ca đục thể thủy tinh còn tồn đọng và phát sinh nhiều, chưa điều trị hết. Ngoài ra, giá phẫu thuật một ca thể thủy tinh còn khó với tới với người nghèo, chưa thể cung cấp được dịch vụ mổ thể thủy tinh tại địa phương.

Ngày 2/4, Quỹ Thiện Tâm đã ký kết tài trợ 15 tỷ đồng cho mô hình xe mổ lưu động trong năm 2019 để phẫu thuật mắt miễn phí cho 5.000 bệnh nhân.

Bên cạnh đó, thông qua kế hoạch, Bệnh viện Mắt Trung ương cũng mở rộng đào tạo phẫu thuật Phaco cho các học viên, đơn vị thụ hưởng chương trình ở địa phương.

 

TIN LIÊN QUAN
P.Thúy
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều