Xe nhập khẩu Indonesia đã trở lại Việt Nam

Sau hơn nửa năm vắng bóng, những chiếc ô tô nhập khẩu đầu tiên từ Indonesia bắt đầu trở lại thị trường Việt Nam.

Xe nhập khẩu Indonesia đã trở lại Việt Nam - ảnh 1

Xe nhập khẩu Indonesia trở lại Việt Nam. Ảnh minh họa

Cuối tháng 6, lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đã giảm mạnh so với tuần trước đó.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, chỉ có 385 chiếc đăng ký mở tờ khai hải quan. Gần 400 chiếc xe nhập khẩu này đạt tổng trị giá đạt 12,9 triệu USD. 

Trong số gần 400 chiếc xe nhập khẩu, trong tuần qua có 299 chiếc được làm thủ tục đăng ký nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 9,6 triệu USD, chiếm 78% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu.

Trong đó, 245 chiếc được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng thành phố Hồ Chí Minh; tiếp đó là các cảng của Hải Phòng với 45 chiếc và 9 chiếc là từ Cảng Tiên Sa của Đà Nẵng.

Thông tin đáng chú ý, dù lượng xe nhập khẩu từ Thái Lan vẫn chiếm tới 72% lượng xe dưới 9 chỗ về thị trường Việt Nam với 212 chiếc, trị giá đạt 4,8 triệu USD. Nhưng Tổng cục Hải quan đã ghi nhận những chiếc xe nhập khẩu đầu tiên từ Indonesia đã trở lại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, lượng xe này chưa đáng kể.

Hồi tháng 3, Chính phủ Indonesia đã cấp giấy chứng nhận kiểu loại phương tiện (VTA) nhằm cố gắng đưa xe ô tô của Indonesia trở lại Việt Nam.

Trước đó, phía Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Indonesia cho rằng quy định mới của Chính phủ Việt Nam (Nghị định 116)  đã khiến 4 nhà sản xuất ô tô tại Indonesia là Toyota, Suzuki, Daihatsu và Hino phải tạm ngừng sản xuất 9.337 chiếc xe, được cho là cung cấp cho thị trường Việt Nam.

Các nhà sản xuất ô tô lớn có nhà máy sản xuất tại Indonesia xuất khoảng 30.000 chiếc xe cho thị trường Việt Nam mỗi năm.

Cũng theo số liệu thống kê phía Indonesia, xuất khẩu ô tô từ Indonesia vào Việt Nam từ tháng 1 - 11/2017 đã đạt 241,2 triệu USD, tăng đáng kể so với mức 17,78 triệu USD năm 2016. Đồng thời, Indonesia cũng trở thành 1 trong 3 nước cung cấp xe ô tô nguyên chiếc lớn nhất cho Việt Nam sau Thái Lan, Trung Quốc và đạt thị phần là 13,12%. Nếu các nhà sản xuất không muốn xuất khẩu ô tô sang Việt Nam, phía Indonesia có thể sẽ mất khoảng 85 triệu USD trong giai đoạn từ tháng 12/2017 - tháng 3/2018 (PV).

Phúc Vinh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều