Xe quân sự Mỹ lăn bánh sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ dù có lệnh rút quân khỏi Syria

Các xe quân sự của Mỹ vẫn hoạt động xung quanh thành phố Manbij của Syria, khu vực nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ dù Tổng thống Donald Trump đã hạ lệnh rút 2.000 binh sĩ về nước.

Theo Ruptly, các xe quân sự của Mỹ vẫn xuất hiện xung quanh thành phố Manbij của Syria vào ngày 31/12/2018. Cụ thể, quân đội Mỹ đã tiến hành tuần tra ở thành phố chiến lược của Syria vốn nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp việc Tổng thống Donald Trump ra tuyên bố rút 2.000 binh sĩ từ Syria về nước.

Xe quân sự Mỹ vẫn lăn bánh ở thành phố Manibij, khu vực sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ dù có lệnh rút quân khỏi Syria

Trên thực tế, trước khi rút quân khỏi Syria, quân đội Mỹ sẽ tiếp tục duy trì hoạt động tại căn cứ quân sự ở Manbij và làm nhiệm vụ tuần tra thường xuyên.

Trong khi đó, quân đội Syria thông báo đã tiến vào thành phố Manbij hôm 28/12/2018 theo yêu cầu của lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) do người Kurd dẫn đầu trước mối lo sợ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tràn sang khu vực này.

Tuy nhiên, ngày hôm sau, các thành viên trong hội đồng chính quyền Manbij lại khẳng định quân đội Syria chưa có mặt ở đây.

Chia sẻ với hãng tin AMN, nguồn tin từ quân đội Syria cho biết quân chính phủ Syria nhận được lệnh cắm chốt xung quanh Manbij cũng như bảo vệ thành phố này khỏi mọi cuộc tấn công từ các nhóm nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng.

Kể từ khi được điều động tới các vùng ngoại ô thành phố Manbij, quân đội Syria đã cho huy động số lượng lớn binh sĩ tới bảo vệ các trục phía đông và tây Manbij.

Trong một diễn biến khác, CNN đưa tin Thượng nghị sĩ Linsdey Graham cho hay Tổng thống Donald Trump được cho đang tiến hành đánh giá lại quyết định nhanh chóng rút quân đội Mỹ từ Syria về nước.

Ông Graham đã cảnh báo Tổng thống Trump về việc rút quân đội Mỹ về nước sẽ khiến nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS nhanh chóng gây dựng lại lực lượng ở Syria. Ngoài ra, việc Mỹ rút quân khỏi Syria cũng đồng nghĩa với việc Mỹ phản bội lại lực lượng người Kurd mà Washington chống lưng bấy lâu nay ở Syria.

Còn New York Times mới đây dẫn lời hai nguồn tin giấu tên cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cho Lầu Năm Góc khoảng 4 tháng để rút binh lính Mỹ ở Syria về nước.

Video: Xe quân sự Mỹ lăn bánh sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ dù có lệnh rút quân khỏi Syria

 
 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều