Xe tải cứu xe khách mất phanh: Công an tạm giữ xe khách để điều tra

Trưởng phòng CSGT đường sắt – đường bộ - Công an tỉnh Lâm Đồng vừa xác nhận với PV Infonet, cơ quan công an đang tạm giữ chiếc xe khách đổ đèo không phanh được xe tải cứu đưa xuống khu vực an toàn, để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Công an tạm giữ xe khách đổ đèo không phanh

Xe tải cứu xe khách mất phanh: Công an tạm giữ xe khách để điều tra - ảnh 1
Chiếc xe khách đổ đèo không phanh với tốc độ khá cao được xe tải cứu đang bị cơ quan công an tạm giữ.

Theo ông Hồ Văn Lai - Trưởng phòng CSGT đường sắt – đường bộ - Công an tỉnh Lâm Đồng, Công an tỉnh Lâm Đồng đang tạm giữ chiếc xe khách đổ đèo không phanh được xe tải cứu đưa xuống khu vực an toàn, để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc. Theo vị Trưởng phòng này, mặc dù giữa các bên đã thỏa thuận về mặt dân sự là bồi thường thiệt hại xong nhưng cơ quan Công an tỉnh Lâm Đồng vẫn tạm giữ chiếc xe để điều tra.

Phân tích về vấn đề nêu trên đại tá Hồ Văn Lai nói: “Việc cơ quan Công an của tỉnh Lâm Đồng đang tạm giữ chiếc xe khách đổ đèo không phanh chạy với tốc độ rất nhanh được xe tải cứu, để tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc là hoàn toàn hợp lý.

Việc giữ chiếc xe khách này, để cơ quan công an điều tra và làm rõ nguyên nhân tại sao dẫn đến vụ việc đó có 2 nguyên nhân chính. Nguyên nhân thứ nhất, đó là có thể do tài xế lái xe chưa có kinh nghiệm khi chạy đường đèo. Chẳng hạn, khi đổ đèo lái xe chạy số 2, nhưng lái xe lại chạy số 3 thì tốc độ chạy giữa số 2 và số 3 khác nhau. Chạy số 3 tốc độ quá nhanh, khi đó tài xế liên tục rà phanh xe sẽ xảy ra sự cố mất phanh là chuyện bình thường.

 Nguyên nhân thứ 2 cũng có thể do chủ quan của nhà xe là không kiểm tra xe trước khi tham gia giao thông. Nhưng nguyên nhân thứ 2 này xảy ra rất ít mà chủ yếu là do kinh nghiệm của lái xe như tôi đã phân tích nêu trên”.

Còn nói về việc, lái xe khách bảo chủ động đâm vào xe tải, không phải anh Bắc điều khiển xe tải chủ động để xe khách đâm vào, đại tá Hồ Văn Lai phân tích: “Trường hợp xe khách đâm vào xe tải mà anh Bắc (người điều khiển xe tải – PV) không chủ động và không rà phanh cho xe mình lái chạy chậm hoặc phanh gấp xe lại thì xe khách đã bị lật xuống đường rồi.

Vì thời điểm đó, xe khách chạy với tốc độ rất nhanh và lái xe khách không làm chủ được tốc độ xe của mình lái thì việc lật xuống đường có thể xảy ra. Khi đó, hàng chục hành khách trên xe và lái xe, nhà xe chưa chắc tránh được một vụ tai nạn thảm khốc xảy ra.

Trường hợp thứ 2, sau khi xe khách đâm vào xe tải mà anh Bắc điều khiển xe chạy nhanh và né tránh xe khách đã đâm vào đuôi xe mình vẫn có thể gây ra tai nạn rất khó lường. Chính vì vậy, trong trường hợp này, không thể nói là anh Bắc không chủ động để xe khách đâm vào xe mình lái được”.

Lái xe, nhà xe khách phải đảm bảo an toàn cho mọi người

Ngoài ra, đại tá Hồ Văn Lai cũng phân tích: “Việc lái xe khách điều khiển xe chủ động đâm vào xe tải hay không chủ động đâm, đó là trách nhiệm của người lái xe. Người lái xe và nhà xe khách không chỉ đảm bảo tính mạng cho hành khách trên xe mà còn đảm bảo tính mạng cho chính bản thân mình nữa, nên việc đâm vào đâu cho an toàn là điều tất yếu".

Xe tải cứu xe khách mất phanh: Công an tạm giữ xe khách để điều tra - ảnh 2
Chiếc xe tải cứu xe khách bị hư hỏng phần sau.

"Trường hợp tai nạn xảy ra thì nhà xe khách và lái xe phải bồi thường dân sự, nếu xảy ra nặng hơn (tử vong hành khách – PV) thì nhà xe và lái xe ngoài việc phải chịu bồi thường về dân sự còn phải chịu xử lý hình sự theo pháp luật nữa”, đại tá Hồ Văn Lai phân tích thêm.

Đại tá Lai phân tích: "Với trường hợp của lái xe khách các cơ quan chức năng có thể tuyên dương chút đỉnh, nhưng đó là trách nhiệm của lái xe khách và nhà xe khách phải đảm bảo vệ an toàn cho mọi người. Còn trong trường hợp anh Bắc được cơ quan chức năng tuyên dương là điều hoàn toàn chính xác.

Việc tuyên dương này, không phải cho riêng trường hợp của anh Bắc mà nhằm phục vụ công tác tuyên truyền lâu dài. Nếu không tuyên dương và tuyên truyền kịp thời thì thử hỏi lần sau (điều đó chúng tôi không mong muốn – PV), nếu có sự cố đó xảy ra có ai dám đứng ra cứu không?

Nếu cứu người mà bị vạ vào thân, thiệt hại về mình thì ai dám cứu nữa. Chính vì vậy, nhà xe khách và chủ xe khách không nên phản ứng hay có những điều thái quá về việc nêu trên. Vì ở đây, tất cả mọi người đã an toàn là do anh Bắc điều khiển xe tải khéo léo, nên xe khách mới tránh được một vụ tai nạn thảm khốc xảy ra".

TIN LIÊN QUAN
Tiến Dũng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều