Xe tăng Armata có thể 'biến' thành robot?

Sản phẩm mới nhất của nền công nghiệp quốc phòng Nga, xe tăng T-14, ngay từ đầu đã được thiết kế để trở thành một loại tăng không người lái điều khiển từ xa.

Ông Vyacheslav Khalitov, phó giám đốc của công ty UralVagonZavod của Nga cho biết, “Nhiều khả năng các cuộc chiến tranh trong tương lai sẽ diễn ra mà không có sự xuất hiện của con người, do vậy chúng tôi phải chuẩn bị cho việc tự động hóa xe Armata”.

Xe tăng Armata có thể 'biến' thành robot? - ảnh 1
Xe tăng Armata trong lễ diễu binh ngày Chiến thắng Phát xít 9/5.

Mặc dù việc chế tạo hệ thống điều khiển từ xa cho xe tăng không khó khăn, nhưng để tự động hóa xe tăng, nhà sản xuất sẽ cần một hệ thống thông minh mà theo ông Khalitov, nó có thể “tính toán các tình huống trên chiến trường và dựa vào đó để đưa ra quyết định đúng”.

Ông Khalitov tin rằng chiếc xe tăng này sẽ được lực lượng vũ trang Nga sử dụng trong thế kỷ 21 và sẵn sàng đối mặt với bất kỳ thử thách nào.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin nhấn mạnh rằng ý tưởng chế tạo hệ thống điều khiển từ xa cho xe tăng đã được đưa ra ngay từ những giai đoạn đầu của dự án.

Theo một số thông tin, những thay đổi đối với kết cấu bên trong của xe tăng khi không còn tổ lái sẽ gia tăng không gian cho các loại đạn được và nhiên liệu hơn 50%. Điều này có thể cho phép nâng cao tầm hoạt động của xe tăng trong một số nhiệm vụ nhất định.

Xe tăng Armata T-14 đã được công bố trước công chúng trong lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng Phát xít tại Moscow vào ngày 9/5.

Hiện mới chỉ có 20 xe T-14 đã được sản xuất tại Nga cho đến thời điểm hiện tại, và Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sẽ kết thúc các cuộc thử nghiệm cuối cùng trong năm nay. Theo ước tính ban đầu, quân đội Nga cần 2.300 xe T-14 để có thể thay thế hoàn toàn các loại xe cũ và nâng cao hiệu quả chiến đấu.

Xe tăng có khoang lái dành cho một tổ gồm 3 người, được bố trí ở phía trước xe và tách biệt khỏi khoang đạn pháo để đảm bảo an toàn. T-14 còn được trang bị một tháp pháo gồm khẩu pháo cỡ nòng 125mm và một khẩu súng máy 7,62mm được điều khiển bằng hệ thống điện tử.

Nhiều khả năng, quá trình tự động hóa và điều khiển từ xa sẽ được áp dụng cho toàn bộ các loại xe có khung dựa trên Armata. Bên cạnh T-14, khung xe được sử dụng cho hàng chục xe quân sự, bao gồm một xe chuyển quân, pháo tự hành và hệ thống phòng không.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều