Xe tăng Armata sẽ có tầm quan trọng như thế nào đối với Nga?

Mặc dù T-14 Armata là loại xe tăng Nga được đầu tư chế tạo tốn kém nhất, song lực lượng tăng thiết giáp cũ của Nga vẫn thỏa mãn yêu cầu về khả năng chiến đấu mà Moscow đưa ra, đặc biệt là sau khi Nga đang tập trung thiết kế một loại pháo và đạn mới.

 

Xe tăng Armata sẽ có tầm quan trọng như thế nào đối với Nga? - ảnh 1
Xe tăng T-14 Armata trong lễ diễu binh ngày 9/5 tại Moscow (Nga).

“Xe tăng Armata nhìn bề ngoài thì rất mạnh, nhưng thực tế như thế nào thì còn phải chờ đến khi xe tăng chính thức được đưa vào hoạt động”, ông Michael Kofman, một nhà nghiên cứu quân sự Nga cho biết. “Nó sẽ còn phải trải qua nhiều cuộc thử nghiệm nữa. Nó vẫn đang trong giai đoạn phát triển và trong vòng hai năm tới sẽ có nhiều sự thay đổi”.

So với các loại xe tăng do Liên Xô trước đây chế tạo, xe tăng Armata có chi phí phát triển cao hơn nhiều. Nó được trang bị một tháp pháo điều khiển từ xa có cỡ nòng 125mm, hệ thống bảo vệ chủ động, có lớp giáp đặc biệt, hệ thống cảm biến và liên lạc đặc biệt. Nhưng “Nga vẫn chưa có tiền để mua xe tăng Armata”, ông Kofman nói.

Trong khi đó, xe tăng T-72B3 vẫn là loại xe tăng chủ lực của quân đội Nga. T-72B3 có nòng pháo 125mm, thiết bị quan sát tầm nhiệt được cải tiến, giáp phản ứng và hệ thống khai hỏa chính xác. Mục tiêu trước mắt của Nga là dần ngừng sử dụng các xe tăng T-80U tốn nhiên liệu và sẽ chỉ sử dụng T-72. “Lý do là bởi T-72 rất dễ bảo dưỡng, tiêu tốn ít chi phí, kết cấu không phức tạp và không đòi hỏi nhiều nhiên liệu để hoạt động”, ông Kofman cho biết.

Tuy nhiên, T-72B3 thực tế là phiên bản nâng cấp của các mẫu xe tăng đã có tuổi, ra mắt vào những năm 1970. Điểm yếu chết người của nó là khoang để đạn sẽ phát nổ nếu xe tăng bị xuyên thủng. “Nếu anh bắn thủng T-72, đạn trong xe sẽ nóng lên và nổ tung tháp pháo. Cho dù là phiên bản nâng cấp, Nga vẫn phải chấp nhận những yếu điểm vốn có của xe tăng T-72”, ông Kofman nhận định.

Xe tăng Armata sẽ có tầm quan trọng như thế nào đối với Nga? - ảnh 2
Xe tăng T-72B3 của Nga vẫn là loại xe được sử dụng rộng rãi trong quân đội Nga.

Từ lâu, xe tăng Nga tỏ ra yếu hơn các mẫu xe của phương Tây khi so sánh về các thiết bị ngắm bắn. Ngoài ra, đạn pháo cũng là một điểm cần phải xem xét, khi cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào cho thấy tính hiệu quả của các loại đạn pháo mới của Nga. “Nhiều khả năng chúng sẽ không bằng các loại đạn của Mỹ và số lượng cũng sẽ không đủ”, ông Kofman nhận định.

Điều này có nghĩa là xe tăng T-14 có thể sẽ không đủ sức bắn xuyên phá xe tăng đối phương, cho dù khả năng sống sót của nó có tốt đến đâu đi chăng nữa. Bản thân xe tăng cũng cần một loại pháo mới, và theo ông Kofman, Nga vẫn chưa quyết định xe tăng Armata sẽ được trang bị loại pháo nào. “Dòng xe tăng Armata hiện đang thiếu hai thứ quan trọng, đó là một khẩu pháo hiện đại và đạn pháo mới”. Do vậy, hiệu quả trong chiến đấu của xe tăng Armata đến nay vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều