Xe tăng Armata sẽ được gắn thêm máy bay do thám không người lái

Báo Russia & India Report đưa tin, dòng xe thiết giáp Armata, trong đó có xe tăng T-14, sẽ được trang bị máy bay không người lái có thể rà soát chiến trường trong phạm vi vài chục kilomet ở mọi hướng.

Máy bay không người lái này mang tên Pterodactyl, do Viện Hàng không Moscow (MAI) phát triển, là một loại máy bay có trọng lượng nhẹ, kết cấu làm từ các chất liệu tổng hợp. Chúng sẽ được nối thẳng với xe tăng qua một dây cáp và hoạt động nhờ nguồn điện của xe. Pterodactyl sẽ bay quanh xe tăng trong phạm vi từ 50 đến 100m, và có thể đạt độ cao vài chục mét. Máy bay được trang bị một loại rađa cùng một camera ghi hình tầm nhiệt đặc biệt.

Xe tăng Armata sẽ được gắn thêm máy bay do thám không người lái - ảnh 1
Xe tăng Armata sẽ được trang bị máy bay do thám không người lái.

“Trong vòng một năm tới chúng tôi sẽ trình bày mẫu thử nghiệm với Bộ Quốc phòng Nga”, ông Vitaly Polyansky, nhà nghiên cứu của Phòng Thiết bị Tự động Trên không của MAI cho biết. “Hiện tại chúng tôi đang nỗ lực để giảm trọng lượng của máy bay và gia tăng tải trọng của nó, nhưng chắc chắn máy bay sẽ có cáp nối với xe tăng một khi được đưa vào hoạt động”.

So với các loại máy bay không người lái được điều khiển bằng sóng vô tuyến, Pterodactyl có thể bay trên không lâu hơn và mang nhiều thiết bị hơn do không cần đến ắc quy để hoạt động. Một lợi thế khác của cơ chế cáp nối đó là nó hoàn toàn chống chịu các hình thức xâm nhập qua mạng.

Ngoài ra, Pterodactyl còn có động cơ cánh quạt xoay 90 độ, cho phép nó kết hợp những ưu điểm của một máy bay trực thăng hoặc một máy bay cánh cố định. Nó có thể đạt vận tốc lớn khi được cất cánh, dễ dàng theo sát xe tăng khi xe di chuyển đến địa điểm mới.

“Ý tưởng một máy bay không người lái được nối bằng dây cáp không phải là mới. Vào cuối thập niên 1960, một máy bay trực thăng của Tây Đức cũ có thiết kế tương tự, đó là Dornier Do-32K. Nó được nối bằng một ống dẫn và được tiếp nhiên liệu bằng cách này”, chuyên gia quân sự Oleg Zheltonozhko cho biết. “Mới đây, máy bay không người lái Hovermast cũng dùng một dây cáp điện, song nó không phải là một phần của xe quân sự”.

Xe tăng Armata sẽ được gắn thêm máy bay do thám không người lái - ảnh 2
Trực thăng không người lái Dornier Do-32K của Tây Đức trên thùng của một xe quân sự.

“Việc một máy bay không người lái được lắp đặt camera tầm nhiệt cùng với rađa và hoạt động như một thiết bị ngoại vi hiện nay là giải pháp dành cho các loại xe thiết giáp của tương lai, cho phép tầm nhìn của xe được nâng cao”, chuyên gia người Nga nói thêm. “Ví dụ, pháo của xe tăng Armata có thể bắn trúng mục tiêu từ khoảng cách 8km, trong khi xe tăng thông thường chỉ có thể phát hiện bằng mắt thường trong phạm vi tối đa 5km. Nhờ có Pterodactyl, đội ngũ trên xe tăng Nga có thể quan sát tình hình chiến trường trong khi vẫn có thể ẩn mình tại những khu vực đồi núi hoặc trong thành phố”.

Ông Zheltonozhko khẳng định rằng việc trang bị các thiết bị do thám ngoại vi sẽ cho phép xe tăng có thể quan sát một khu vực trong phạm vi ít nhất 10km. Nó sẽ mang lại lợi thế rất lớn đối với xe Armata khi đối đầu với các xe tăng của đối phương.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều