Xe tăng Nga chuẩn bị có đạn pháo thông minh "bách phát bách trúng"

Theo hãng tin Sputnik, hãng quốc phòng Nga Tekhmash tuyên bố hãng sẽ hoàn thiện “đạn pháo thông minh” mới cho dòng xe thiết giáp Armata trong năm 2018.

Trả lời hãng tin RIA Novosti bên lề cuộc triển lãm IDEX 2017 diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vào ngày 20/2, giám đốc hãng Tekhmash Sergei Rusakov cho biết, loại đạn pháo thông minh dành cho dòng xe thiết giáp Armata sẽ được xuất xưởng vào năm 2018, cùng thời điểm hàng loạt xe tăng Armata T-14 sẽ được đưa vào sử dụng.

Xe tăng Nga chuẩn bị có đạn pháo thông minh
Xe tăng Armata của Nga sẽ có loại đạn pháo thông minh hiện đại.

Trước đó, Tekhmash cho biết quá trình thử nghiệm ban đầu của loại đạn pháo mới đang được thực hiện. Loại đạn này sẽ được dùng cho các pháo Au-220M Baikal cỡ nòng 57mm, hiện đang được lắp đặt cho các xe bọc thép T-15, Kurganets-25 và xe vận chuyển binh lính Bumerang. Trả lời hãng tin Sputnik, cựu đại tá quân đội kiêm chuyên gia quân sự Viktor Baranets đã giải thích thêm về loại đạn thông minh này.

“Đạn pháo thông minh là loại đạn có độ chính xác cao, và có khả năng “tự quyết định” đến một mức nào đó”, ông Baranets nói. “Sau khi được bắn đi, đầu đạn này có thể tự chọn mục tiêu của mình, đồng thời tính toán những yếu tố như nhiệt độ, sức gió, khoảng cách hay tốc độ của mục tiêu v.v… để gia tăng độ chính xác”.

Thêm vào đó ông Baranets cho biết, một trong những công việc chính mà các nhà sản xuất đạn thông minh đó là phương án nhằm bảo vệ loại đạn này trước các thiết bị điện tử của đối phương. “Bên cạnh việc chế tạo đạn thông minh có độ chính xác cao, các kỹ sư điện tử cũng phải đau đầu tìm ra phương án để bảo vệ loại đạn này khỏi các thiết bị gây nhiễu sau khi được bắn đi”, chuyên gia người Nga cho biết.

Đương nhiên, ông Baranets nhấn mạnh rằng “khả năng của đạn pháo thông minh chỉ có thể được kiểm chứng trong điều kiện thực tế”. Ông cho rằng Nga đã không để chiến dịch quân sự chống khủng bố tại Syria trở nên lãng phí.

“Đối với các loại khí tài quân sự của Nga, cuộc chiến chống khủng bố đã trở thành một bài kiểm tra cực kỳ quan trọng. Chắc chắn quân đội Nga đã rút ra được những kinh nghiệm quý báu để khiến các loại vũ khí hiện đại ngày càng trở nên hiệu quả hơn trong chiến đấu”, ông Baranets kết luận.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều