Xem video Bộ trưởng Bộ Y tế hát “Người con gái sông La” tặng nữ anh hùng La Thị Tám

Nhân dịp về dâng hương tại khu mộ 10 cô gái Đồng Lộc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm anh hùng La Thị Tám và hát tặng bài hát “Người con gái sông La” mà nữ anh hùng là nguyên mẫu của bài hát nổi tiếng này của Nhạc sĩ Doãn Nho.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hát bài "Người con gái sông La" tặng nữ anh hùng La Thị Tám khiến nhiều người xúc động. (Clip: Tuấn Dũng)

Những ngày này, người dân cả nước đang hướng về sự kiện 71 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018) và kỷ niệm 50 năm chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc (24/7/1968-24/7/2018) với sự tri ân sâu sắc. 

Ngày 21/7, nhân dịp Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến dâng hương tại Khu mộ 10 cô gái ở Khu di tích ngã 3 Đồng Lộc, đồng thời về thăm nữ anh hùng La Thị Tám (SN 1949, trú tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thắp hương tại phần mộ của 10 cô gái ở Ngã 3 Đồng Lộc. (Ảnh. Tuấn Dũng)

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế đã hát bài "Người con gái sông La" của Nhạc sĩ Doãn Nho để gửi tặng tới nữ anh hùng La Thị Tám, khiến nhiều người vô cùng xúc động.

Nữ anh hùng La Thị Tám, sinh vào tháng 10/1949 tại xã Vĩnh Lộc, huyện Can Lộc – Hà Tĩnh. Năm 1967, khi mới 18 tuổi, chị vào bộ đội (thuộc đơn vị chủ lực Đại đội 2 - Giao thông vận tải) đóng tại Đồng Lộc.

Những năm chiến tranh ác liệt, trong đội hình của tiểu đội 10 - Đại đội 2, chị luôn đứng trên một quả đồi cao, phía trái của ngã ba Đồng Lộc vào những lúc máy bay Mỹ ném bom để đếm số lượng bom kẻ thù trút xuống.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà cho thân nhân 10 nữ liệt sỹ hi sinh tại ngã 3 Đồng Lộc (. Ảnh. Tuấn Dũng).

Chị phải nhìn thật tinh và hết sức tập trung xem có bao nhiêu quả đã rơi, bao nhiêu quả đã nổ, những quả chưa nổ thì rơi ở khu vực nào, để khi máy bay đi khỏi thì chạy đến cắm tiêu, chờ bộ đội công binh đến rà phá. 

Suốt 200 ngày đêm ròng rã, các chị đã đếm được, cắm tiêu được một số lượng bom hết sức khủng khiếp: 1.205 quả bom tấn, bom tạ… . Hiện lên giữa bom đạn Mỹ mù trời là một người con gái nhỏ nhắn, dũng cảm, kiên trung, giữa cái sống và cái chết thật mong manh mà miệng vẫn luôn nở nụ cười.

Với những chiến công hiển hách, chị vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tháng 12 năm 1969, khi mới 20 tuổi.

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, tặng quà cho nữ anh hùng La Thị Tám. (Ảnh: Tuấn Dũng).

Năm 1970, trong một lần đi công tác, Nhạc sĩ Doãn Nho đã tận mắt nhìn thấy quả đồi nơi La Thị Tám hằng ngày đứng đếm bom. Từ cảm xúc về vùng đất anh hùng này, bài hát Người con gái sông La ra đời và ca sĩ Tường Vi là người đầu tiên thể hiện thành công bài hát này với những giai điệu tha thiết: “Em vừa 18 tròn đẹp như xuân sang/Em chiến thắng sức mạnh bạo tàn/Đạp lên cái chết dáng em hiên ngang/Em là chồi biếc của mùa xuân Việt Nam”. 

Mùa đông năm 1970, khi nghe bài hát này qua sóng phát thanh, La Thị Tám đã xúc động khóc: “Chiến công đó là của tập thể, của đồng đội, những người con gái quân khu Bốn vốn kiên cường, bất khuất. Chiến công ấy không phải là của riêng mình tôi".

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Mai
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều