Xem video cuộc diễu binh khủng đầy bất ngờ của Triều Tiên

Không phóng tên lửa, không thử hạt nhân, Triều Tiên đã có một dịp lễ kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành đầy bất ngờ với cả thế giới: Khai trương khu phố hiện đại và khoe tên lửa mới.

Theo truyền thông thế giới, cuộc diễu binh kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành năm nay là cuộc diễu binh lớn nhất từ trước đến nay của Triều Tiên. Điều đặc biệt là Triều Tiên đã khoe khá nhiều loại tên lửa mới. Hình ảnh từ cuộc duyệt binh cho thấy khí tài hình tên lửa này được chứa trong ống bảo quản rất lớn sơn màu xanh ngụy trang, được chở trên xe tải quân sự cỡ lớn đi qua trước lễ đài, theo sau đội hình tăng thiết giáp và nhiều tên lửa chiến lược khác của Triều Tiên như KN-08 và KN-14.

Xem video cuộc diễu binh khủng đầy bất ngờ của Triều Tiên - ảnh 1
Mẫu tên lửa đạn đạo mới do Triều Tiên công bố. Ảnh chụp màn hình.

Theo nhận định của hãng thông tấn Yonhap, tên lửa mới là một loại ICBM của Triều Tiên. “Tên lửa này dài hơn loại ICBM hiện tại của Triều Tiên là KN-08 hay KN-14”, một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho hay.

Bên cạnh đó, nhiều tên lửa khác cũng xuất hiện trong cuộc duyệt binh, bao gồm loại tên lửa tầm trung phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukguksong-2, có tầm bắn trên 1.000 km, theo Reuters. Hồi tháng 2.2017, Triều Tiên tuyên bố phóng thử nghiệm thành công Pukguksong-2, bay được trên 500 km rồi rơi xuống vùng biển phía đông nước này.

Ngoài ra, các tên lửa đạn đạo Scud-ER, tên lửa phòng không KN-06, tên lửa diệt hạm và rocket 300 mm cũng lần lượt xuất hiện trong cuộc duyệt binh, theo Yonhap.

Chuyên gia Melissa Hanham thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury (Mỹ) nhận định Triều Tiên đang phát triển “thiết kế ICBM” mới. “Đây vẫn là giai đoạn đầu, nhưng Bình Nhưỡng thường trình diễn thiết kế tên lửa mới trong các cuộc duyệt binh trước khi thử nghiệm chúng”, bà Hanham nói.

Cùng xem lại cuộc diễu binh hoành tráng của Triều Tiên ngày 15/4/2017:

TIN LIÊN QUAN
Minh Anh (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều