Xem video Trung Quốc vừa hạ thủy tàu sân bay nội địa đầu tiên

Hôm nay (26/4), Trung Quốc đã chính thức hạ thủy chiếc tàu sân bay đầu tiên mà nước này tự đóng tại khu cảng Đại Liên. Sự kiện này đã đánh dấu bước phát triển mới của hải quân cũng như quân đội Trung Quốc.

Reuters đưa tin lễ hạ thủy tàu sân bay nội địa của Trung Quốc cũng đồng nghĩa với việc quốc gia đã có 2 tàu sân bay. Trong đó, tàu Liêu Ninh được Trung Quốc sửa chữa và tân trang lại từ tàu sân bay mua của Ukraine.

Theo giới truyền thông Trung Quốc, chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên của nước này do chính các kỹ sư Trung Quốc thiết kế và đã được đóng ở thành phố cảng Đại Liên. Tuy nhiên, chiếc tàu này sẽ chỉ đi vào hoạt động sau năm 2020.

Xem video Trung Quốc vừa hạ thủy tàu sân bay nội địa đầu tiên - ảnh 1
Hình ảnh tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc được đóng tại cảng Đại Liên.

Lễ hạ thủy chiếc tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc sản xuất diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng gia tăng trong thời gian gần đây liên quan tới chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân tranh cãi của Bình Nhưỡng. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng liên tiếp có hành động bành trướng chủ quyền ở Biển Đông.

Thông tin về lễ hạ thủy tàu sân bay Trung Quốc được đăng tải trên Tân Hoa Xã đã xóa tan mọi nghi ngờ của giới phân tích quân sự và truyền thông Trung Quốc trong những tháng qua, sau khi các bức ảnh vệ tinh ghi lại quá trình thành hình của tàu sân bay Trung Quốc được công bố trên mạng. Tới cuối năm 2015, Trung Quốc mới thừa nhận nước này đang tự đóng một tàu sân bay mới.

Trước đó, nhiều nguồn tin cho rằng Trung Quốc sẽ cho hạ thủy tàu sân bay nội địa đầu tiên vào đúng ngày kỷ niệm lần thứ 68 ngày thành lập lực lượng hải quân hôm 23/4. Tuy nhiên, do điều kiện thủy triều chưa thích hợp, Trung Quốc đã hoãn kế hoạch hạ thủy chiếc tàu này. 

Xem video hình ảnh tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc trước lễ hạ thủy:

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều