Xét tuyển ĐH: Thủ khoa 27,5 điểm có nguy cơ bị trượt đại học không?

Ths. Nguyễn Thị Thu cho biết: “Ngành Bác sĩ đa khoa nếu chỉ tiêu ít, thủ khoa cũng có thể trượt ĐH Y Hà Nội … Thí sinh có ba môn đều đạt điểm 9, chắn chắn không đỗ vào ngành Bác sĩ đa khoa”.

Vừa qua, dư luận thắc mắc nhiều về cách cộng điểm ưu tiên xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm học 2015. Việc cộng điểm ưu tiên đó khiến thủ khoa phải xếp dưới các thí sinh được cộng điểm ưu tiên và cũng có nguy cơ trượt ĐH. 

PV Infonet đã có cuộc trao đổi với ThS Nguyễn Thị Thu – Phó phòng đào tạo – Trường ĐH Y Hà Nội, để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xét tuyển ĐH: Thủ khoa 27,5 điểm có nguy cơ bị trượt đại học không? - ảnh 1
Trường ĐH Y Hà Nội đang tổ chức tuyển sinh nguyện vọng 1.

Ths. Nguyễn Thị Thu cho biết: “Thủ khoa chắc chắn không trượt ngành “hot” (ngành Bác sĩ đa khoa – PV) của trường ĐH Y Hà Nội, mặc dù thủ khoa không được cộng điểm ưu tiên. Đến thời điểm hiện tại, trường ĐH Y Hà Nội có 2 thủ khoa và đang xếp ở vị trí khoảng 40.

Ngành Bác sĩ đa khoa của trường ĐH Y Hà Nội là 500 chỉ tiêu. Tuy nhiên, chỉ tiêu ngành Bác sĩ đa khoa nếu thấp hơn (ví dụ ngành Bác sĩ đa khoa chỉ có 50 chỉ tiêu – PV), thủ khoa cũng có thể trượt, nhưng điều này là rất ít. Còn thí sinh có ba môn đều đạt điểm 9, chắn chắn không đỗ vào ngành Bác sĩ đa khoa, nhưng có thể đỗ vào các khoa khác của trường ĐH Y Hà Nội.

Nhưng với điều kiện, thí sinh đó phải đến trường rút hồ sơ và nộp vào khoa khác, nếu không vẫn trượt vào ĐH Y Hà Nội. Vì trường ĐH Y Hà Nội thường rất ít xét tuyển nguyện vọng 2 và đến thời điểm hiện tại, trong 9 ngành đào tạo của nhà trường hồ sơ của các thí sinh nộp vào dự xét tuyển đã vượt chỉ tiêu”.

Xét tuyển ĐH: Thủ khoa 27,5 điểm có nguy cơ bị trượt đại học không? - ảnh 2
Các thí sinh đến trường rút hồ sơ xét tuyển.

Theo phó phòng đào tạo – Trường ĐH Y Hà Nội, thí sinh có 27 điểm vẫn trượt ĐH Y Hà Nội nếu nộp vào ngành Bác sĩ đa khoa mà không rút hồ sơ kịp, nhưng họ hoàn toàn có cơ hội đỗ vào các trường khác. Thời điểm này, ngành Bác sĩ đa khoa nhà trường đưa ra điểm đỗ dự kiến là 27,5 điểm. Nhưng từ giờ đến ngày xét tuyển cuối cùng (20/8 – PV) điểm đỗ dự kiến này vẫn có thể thay đổi vì có quá nhiều hồ sơ trên 27,5 điểm. Như vậy, sẽ có em đạt 27,5 điểm vẫn có thể trượt Trường ĐH Y Hà Nội.

“Đến lúc này, ngành Bác sĩ đa khoa có rất nhiều thí sinh đạt 27,5 điểm nộp hồ sơ xét tuyển, nên trường ĐH Y Hà Nội đưa ra thêm tiêu chí xét tuyển. Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành Bác sĩ đa khoa môn Toán phải đạt 9 điểm, môn Sinh phải đạt 8,75 điểm. Việc đưa ra chỉ tiêu này, nhằm loại bớt thí sinh cùng có số điểm 27,5, nhưng không có điểm như chỉ tiêu trên”, Ths. Nguyễn Thị Thu nói.

Xét tuyển ĐH: Thủ khoa 27,5 điểm có nguy cơ bị trượt đại học không? - ảnh 3
Thí sinh xem danh sách điểm đỗ dự kiến.

“Cách tính điểm thủ khoa là điểm thi của thí sinh đó đạt được không tính điểm ưu tiên. Điểm ưu tiên chỉ dùng để cộng nhằm xét tuyển vào ĐH, CĐ, không được tính điểm trở thành thủ khoa” - phó phòng đào tạo – Trường ĐH Y Hà Nội chia sẻ.

Theo Ths. Nguyễn Thị Thu, đến thời điểm hiện tại (ngày 18/8 – PV), nhà trường chưa gặp khó khăn gì trong công tác tuyển sinh. Nhưng các thí sinh ở xa thì gặp một số trở ngại trong chuyện đi lại. Để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh, nhà trường thường xuyên cập nhân thông tin điểm xét tuyển các ngành của trường để các em nắm được, để rút – nộp hồ sơ xét tuyển.

TIN LIÊN QUAN
Tiến Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều