Xét tuyển vào trường ngoài công lập: Có ngành mới chỉ nhận được 2 hồ sơ!

Chỉ còn ngày hôm nay nữa là đến hết hạn xét tuyển nguyện vọng 1. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều trường ĐH ngoài công lập vẫn chỉ nhận được một lượng hồ sơ khiêm tốn.

Xét tuyển vào trường ngoài công lập: Có ngành mới chỉ nhận được 2 hồ sơ! - ảnh 1
Thí sinh đăng ký xét tuyển tại ĐH Văn Lang chiều 19/8

Chiều 19/8, khu vực tư vấn, tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 của Đại học dân lập Văn Lang vẫn tương đối vắng vẻ mặc dù nhà trường đã dành hẳn một tầng để đặt các bàn tư vấn.

Theo cán bộ tư vấn tuyển sinh, đến thời điểm này, nhà trường đã nhận khoảng 1.900 hồ sơ trong khi chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm nay là 3.200. Chắc chắn, trường vẫn sẽ phải tiếp tục tuyển sinh các nguyện vọng bổ sung.

Ngoài một số ngành “hot” có số hồ sơ gần đạt mức chỉ tiêu như Ngôn ngữ Anh, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế đồ họa… thì rất nhiều ngành khác, số hồ sơ chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ so với chỉ tiêu, như ngành Kỹ thuật Nhiệt tuyển 80 chỉ tiêu nhưng mới nhận được 14 hồ sơ; ngành Kỹ thuật phần mềm tuyển 150 chỉ tiêu mới chỉ có 47 hồ sơ đăng ký xét tuyển; ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường tuyển 150 chỉ tiêu mới có 19 hồ sơ; ngành Kỹ thuật công trình xây dựng tuyển 200 chỉ tiêu mới có 30 hồ sơ…

Xét tuyển vào trường ngoài công lập: Có ngành mới chỉ nhận được 2 hồ sơ! - ảnh 2
Mặc dù đã sát ngày chốt hồ sơ nhưng số thí sinh đến đăng ký vẫn rất khiêm tốn

Một số ngành trước đây vẫn được coi là “top” như Kế toán, Tài chính ngân hàng… cũng nhận được rất ít hồ sơ: Ngành Kế toán mới nhận được 89 hồ sơ trên 250 chỉ tiêu; ngành Tài chính ngân hàng nhận được 59 hồ sơ/250 chỉ tiêu; ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành nhận được 53 hồ sơ/150 chỉ tiêu…

Đại học Công nghệ TP.HCM cũng nằm trong tình trạng tương tự khi chưa có ngành nào nhận đủ hồ sơ so với chỉ tiêu. Theo số liệu được nhà trường cập nhật đến ngày 18/8, ngành nhận được nhiều hồ sơ nhất là Quản trị kinh doanh với 150 hồ sơ trong khi chỉ tiêu của ngành này là 773.

Cá biệt, có một số ngành, số hồ sơ chỉ đếm trên đầu ngón tay như Kinh tế xây dựng: 2 hồ sơ; Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông: 2 hồ sơ; các ngành Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất, Thiết kế thời trang cũng chỉ nhận được 5 hồ sơ; ngành Truyền thông đa phương tiện nhận được 6 hồ sơ; Tâm lý học, Kỹ thuật môi trường nhận được 9 hồ sơ…

Đại học Hoa Sen tính đến ngày 18/8 cũng mới chỉ nhận được 1.595 hồ sơ trên tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 2.430.

Lãnh đạo một trường đại học ngoài công lập cho biết, khối các trường ngoài công lập luôn trong tình trạng tuyển sinh khó khăn, năm nay áp dụng kỳ thi mới nên cũng có nhiều phức tạp. thí sinh còn lưỡng lự với nhiều trường. Mặc dù số lượng thí sinh đăng ký vào các trường công lập đương nhiên sẽ đông hơn rất nhiều so với trường dân lập nhưng với số điểm dao động từ 15 – 16 điểm, thí sinh khó có cơ hội vào các trường công lập nên sẽ phải chọn các trường ngoài công lập. 

Đây cũng là một cơ hội để các trường ngoài công lập có thêm khả năng tuyển sinh. Cùng với đó là các cơ chế khuyển khích như học bổng, hỗ trợ học phí, ưu tiên… cũng được các trường ngoài công lập đưa ra để cố gắng “kéo” thí sinh về với trường mình.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều