Xét xử Agribank Bến Thành: 2 bị cáo lĩnh án chung thân

Cho rằng đủ cơ sở quy kết tội, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM đã tuyên án chung thân đối với nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành Nguyễn Thị Hoàng Oanh và Lê Văn Tính.

Sáng 15/12, kết thúc phiên toà sơ thẩm vụ án Tham ô tài sản, đưa và nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành), TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 11 bị cáo.

Nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành Nguyễn Thị Hoàng Oanh lãnh án chung thân về tội “Tham ô tài sản”, chung thân về tội “nhận hối lộ” và 12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; tổng hợp hình phạt là chung thân.

Bị cáo Lê Văn Tính lãnh mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 16 năm tù về tội “Đưa hối lộ”, tổng hợp hình phạt là chung thân. Chín bị cáo còn lại chịu mức án từ 3 năm tù treo đến 26 năm tù giam.

Nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành lãnh án chung thân.

Theo cáo trạng, giai đoạn từ năm 2008-2012, Nguyễn Thị Hoàng Oanh đã cấu kết cùng em rể Trương Thế Thanh chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống hồ sơ vay tiền, vàng của Agribank Bến Thành, với tài sản Oanh chiếm đoạt khoảng 2.660 lượng vàng, tương ứng 47,2 tỷ đồng.

Đến hạn thanh toán, Oanh tiếp tục chỉ đạo nhân viên lấy tên của các cá nhân và doanh nghiệp làm hồ sơ vay tiền, vàng của Agribank Bến Thành để tất toán cho các khoản vay trước. Tính đến tháng 11/2012, Agribank Bến Thành thất thoát hơn 44,4 tỷ đồng, gồm cả gốc và lãi.

Bên cạnh đó, Oanh còn có vai trò giúp sức, ký duyệt hai hồ sơ do em rể Trương Thế Thanh lấy tên hai cá nhân vay 13 tỷ đồng và mất khả năng thanh toán.

Đối với Lê Văn Tính, vì cần tiền nên đã chấp nhận thoả thuận với Oanh vay tổng cộng 4.350 lượng vàng nhưng thực tế Tính chỉ nhận tiền với tỷ giá thấp hơn thực tế 2 triệu đồng/lượng. Từ đó, Oanh đã được hưởng lợi từ tiền chênh lệch 24,6 tỷ đồng. Đến thời điểm khởi tố vụ án, Agribank Bến Thành thất thoát hơn 358 tỷ đồng. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều