Xét xử BS Lương: Đề nghị triệu tập đại diện Bộ Y tế và nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình

Tại phần thủ tục phiên tòa xét xử vụ tai biến y khoa làm 8 người chết ở Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hòa Bình, luật sư Lê Văn Thiệp - luật sư bào chữa cho bác sỹ Hoàng Công Lương đã đề nghị triệu tập một loạt cá nhân, tổ chức liên quan.
Bác sỹ Hoàng Công Lương (đứng giữa).

Để đảm bảo việc xét xử khách quan trong quá trình xét xử, luật sư Lê Văn Thiệp đề nghị triệu tập đại diện Bộ Y tế và đại diện Sở Y tế Hòa Bình đến tòa, trên cơ sở đó làm rõ trách nhiệm của từng bộ phận.

“Sự có mặt của đại diện Bộ Y tế sẽ cung cấp cho HĐXX những văn bản cần thiết. Việc triệu tập đại diện Sở Y tế Hòa Bình là để làm rõ việc phân cấp, có hay không việc ký Hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa bệnh viện và Công ty Thiên Sơn để trục lợi của bệnh viện, cũng như để mở rộng điều tra có hay không việc lọt tội phạm” - luật sư Thiệp lý giải.

Luật sư Lê Văn Thiệp bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương.

Đặc biệt, luật sư Lê Văn Thiệp cũng đề nghị triệu tập ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình để làm rõ việc sửa chữa, mua sắm thiết bị. Trong phần thủ tục buổi sáng, HĐXX cũng gọi tên ông Dương với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan, nhưng ông Dương không có mặt.

Đại diện Bị đơn dân sự, BVĐK Hòa Bình là ông Vũ Đình Ngần, Phó Giám đốc Bệnh viện.

“Sự vắng mặt của ông Dương gây khó khăn cho vụ án. Ông Dương là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, tôi đề nghị xác lập tư cách Người làm chứng của ông Dương để tham gia tố tụng, ông Dương có thể bị áp giải tới tòa nếu ko có mặt. Nếu không triệu tập ông Dương, sẽ bỏ lọt tội phạm theo Điều 285 Bộ luật Hình sự”,  luật sư Lê Văn Thiệp nói.

Bên trong phiên tòa xét xử.

Cùng với luật sư Thiệp, các luật sư khác cũng đề nghị “bắt buộc phải triệu tập” nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình mới có thể thực hiện xét xử.

Các luật sư cũng đề nghị triệu tập các công ty đã gửi báo giá tới BVĐK Hòa Bình. Luật sư Thiệp cho rằng việc sử dụng dịch vụ Công ty Thiên Sơn có dấu hiệu thông thầu, vi phạm Luật Đấu thầu dẫn đến hậu quả làm chết 8 người.

“Thân chủ của chúng tôi bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, chúng tôi muốn biết quy tắc, quy trình được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành, như thế mới làm sáng tỏ được có hay không bác sỹ Lương thiếu trách nhiệm”, luật sư Lê Văn Thiệp nói.

Ngoài đề nghị của luật sư Lê Văn Thiệp, một luật sư khác đề nghị triệu tập giám định Viện Khoa học hình sự để làm rõ chất tồn dư trong quá trình chạy thận.

Cùng tham gia bào chữa cho bác sỹ Hoàng Công Lương trong vụ án này, luật sư Nguyễn Chiến đề nghị HĐXX triệu tập những người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan xuất phát từ hợp đồng cung cấp dịch vụ.

Theo luật sư Chiến, trường hợp này đặc biệt cần thiết phải có mặt để bảo đảm nguyên tắc tranh tụng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Luật sư Chiến cho rằng, tính hợp pháp của những chứng cứ, tài liệu cần phải được kiểm tra công khai tại phiên tòa, do vậy không thể thiếu vắng những người làm chứng và người có liên quan.

Luật sư Nguyễn Chiến cũng đề nghị triệu tập những người giám định tham gia có mặt tại phiên tòa để làm rõ nguyên nhân dẫn đến hậu quả vụ án. Ông còn đề nghị Tòa triệu tập người tham gia tố tụng khác, liên quan đến việc lắp đặt vận hành và sửa chữa máy lọc RO để giúp HĐXX nắm rõ quy trình, lỗi trách nhiệm thuộc về bộ phận nào.

“Đề nghị triệu tập một chuyên gia làm sáng tỏ vụ án, đề nghị ông Bùi Nghĩa Thịnh, Tiến sỹ - Bác sỹ Bệnh viện Thủ Đức (TP.HCM) là một chuyên gia, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này đang có mặt tại phiên tòa được tham gia tố tụng, giúp HĐXX sáng tỏ thêm các tình tiết. Đề nghị HĐXX cho triệu tập những người được xét hỏi đến phiên tòa để bảo đảm nguyên tắc tố tụng”, luật sư Chiến nói.

Đối với yêu cầu triệu tập Bộ Y tế và Sở Y tế Hòa Bình, HĐXX thể hiện quan điểm không cần thiết. Còn với yêu cầu triệu tập ông Trương Quý Dương, HĐXX cho biết đã hai lần triệu tập nhưng ông Dương vẫn không có mặt.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 5 ngày.

TIN LIÊN QUAN

PV

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều