Xét xử đường dây đánh bạc cực lớn tại TP.HCM

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Tổng số tiền các bị cáo sử dụng vào các canh bạc có thể lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Những “con bạc” tham gia cũng được ghi nhận ở nhiều ngành nghề khác nhau.

Ngày 24/8, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Đánh bạc”, “Tổ chức đánh bạc” và “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”. Những đối tượng cầm đầu vụ án gồm: Vương Chấn Thanh (39 tuổi, quê TP.HCM), Đàm Kim Khuyến (36 tuổi, quê Bến Tre), Vương Thúy Hằng (37 tuổi, quê TP.HCM), Nguyễn Thanh Triều (36 tuổi, quê Trà Vinh), Do Tứ Tường (37 tuổi, quê TP.HCM), Lai Siêu Na (42 tuổi, quê TP.HCM), Nguyễn Thị Biên (36 tuổi, quê Quảng Ninh). 59 bị cáo khác bị xét xử về tội "Đánh bạc".

Xét xử đường dây đánh bạc cực lớn tại TP.HCM - ảnh 1
Các bị cáo trong vụ án.

Theo cơ quan công tố, trang web 188bet.com là trang tổ chức đánh bạc dưới nhiều hình thức trong các lĩnh vực bóng đá, bóng rổ, quần vợt, chơi bài trực tuyến…. Máy chủ trang web này được đặt tại Philippines với giao diện gồm nhiều thứ tiếng trong đó có tiếng Việt.

Để tổ chức vào lôi kéo người Việt tham gia chơi, các đối tượng người nước ngoài đã câu kết với một số đối tượng người Việt đứng ra làm đại diện để giới thiệu và hướng dẫn sử dụng trang web này.

Đồng thời, họ cũng tuyển nhiều đối tượng khác để mở các tài khoản cá nhân tại nhiều ngân hàng của Việt Nam, để nhận tiền từ những người Việt tham gia đánh bạc, hay chuyển trả tiền thắng cược.

Khi tham gia vào trang web này, người chơi phải tạo tài khoản cá nhân trên website và nộp tiền qua hệ thống ngân hàng, theo phương thức hệ thống tiền ảo, hoặc trả tiền qua internet bằng tiền ảo.

Sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, khoảng tháng 10/2011 Vương Chấn Thanh được một người tên Toàn giới thiệu cho một người Philippines. Từ đó, Thanh liên hệ qua email để thống nhất việc mở các tài khoản cá nhân tại Việt Nam với người này.

Thanh và vợ là Đàm Kim Khuyến đã nhờ người thân trong gia đình và bạn bè mở tổng cộng 55 tài khoản tại nhiều ngân hàng. Để thực hiện việc nhận, chuyển tiền, hàng ngày Thanh và Khuyến phải liên tục online để biết chủ tài khoản và số lượng tiền phải đến rút tại ngân hàng.

Tổng số tiền rút ra từ các tài khoản đại diện trong ngày phải làm thủ tục chuyển vào các tài khoản theo yêu cầu của 188bet. Thanh và Khuyến được nhận 0,6% trong tổng số tiền chuyển đi.

Tổng cộng từ khi mở tài khoản nhận tiền cho đến ngày 18/10/2013, Thanh và Khuyến đã nhận hơn 195 tỷ đồng và hưởng lợi 196 triệu đồng.

Tiếp tục điều tra cho thấy, khoảng tháng 10/2011 Thanh nhờ và hướng dẫn vợ chồng em gái là Vương Thúy Hằng và Nguyễn Thanh Triều mở các tài khoản tại ngân hàng để Thanh sử dụng làm dịch vụ chuyển tiền. Hàng ngày, theo thông báo của Thanh, Hằng và Triều đến các ngân hàng rút và chuyển tiền.

Hằng cho biết mình và chồng đã được hưởng lợi 120 triệu đồng từ việc giúp Thanh mở tài khoản và chuyển tiền cho những người đánh bạc. Từ các chứng cứ thu thập được, cảnh sát điều tra xác định đã có đủ cơ sở kết luận Thanh, Khuyến, Hằng và Triều phạm tội tổ chức đánh bạc.

Liên quan đến vụ án, cảnh sát xác định, Do Tứ Tường và chị là Lai Siêu Na cùng kinh doanh vàng tại TP.HCM. Do khách hàng có nhu cầu chuyển tiền sang Trung Quốc nên Tường và Na đã phối hợp với Nguyễn Thị Biên (làm nghề đổi tiền ở Móng Cái, Quảng Ninh) chuyển tiền theo yêu cầu của khách.

Từ tháng 6/2012 đến tháng 9/2013 Do Tứ Tường đã chuyển hơn 211 tỷ đồng đến các tài khoản của Nguyễn Thị Biên và hưởng lợi khoảng 120 triệu đồng. Lai Siêu Na cũng chuyển hơn 31 tỷ đến tài khoản của Biên và hưởng lợi khoảng 20 triệu đồng.

Khi bị bắt, Tường đã khai nhận nguồn gốc số tiền chuyển cho Biên là tiền đánh bạc (có được từ đường dây do Thanh tổ chức), do vậy Cơ quan điều tra đã khởi tố về tội “Đánh bạc”. Tuy nhiên trong quá trình điều tra Tường đã thay đổi lời khai, kêu “không biết” gì.

Xét thấy ngoài lời khai ban đầu không có chứng cứ nào khác để chứng minh Tường đồng phạm về tội đánh bạc nên cơ quan điều tra đã đình chỉ tội danh này. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra đã quyết định truy tố Tường, Na và Bích tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Ngoài ra, cáo trạng cũng đưa ra truy tố 59 bị cáo phạm tội đánh bạc, trong đó các bị can đều có ít nhất một lần cá độ từ 2 triệu đồng trở lên.

Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng với số lượng người tham gia rất lớn. Tổng số tiền các bị cáo sử dụng vào các canh bạc có thể lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Những “con bạc” tham gia cũng được ghi nhận ở nhiều ngành nghề như kỹ sư, công nhân, thậm chí là cả học sinh, sinh viên và cán bộ nhà nước.

Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 28/4.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều