Xét xử hai cựu Thứ trưởng Công an tại Hà Nội vào ngày 23 tháng Chạp

Ngày 15/1/2019, TAND thành phố Hà Nội đã ra quyết định đưa vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng ra xét xử vào ngày 28/1 (23 tháng Chạp, tức ngày ông Công ông Táo).

Trong số các bị cáo hầu tòa có 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành (SN 1959) và Trần Việt Tân (SN 1955). Hai bị cáo bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại khoản 2 Điều 285 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999.

3 bị cáo còn lại gồm Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, tức Vũ "nhôm") - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần (CTCP) Xây dựng Bắc Nam 79, Chủ tịch HĐQT CTCP Nova Bắc Nam 79; Nguyễn Hữu Bách (SN 1963) - nguyên Đại tá, một Phó cục trưởng thuộc Bộ Công an; Phan Hữu Tuấn (SN 1955) - nguyên Trung tướng, Phó Tổng Cục trưởng thuộc Bộ Công an. Các bị cáo này cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 3 Điều 356 BLHS năm 2015.

Hai bị cáo Bùi Văn Thành (trái) và Trần Việt Tân.

Theo cáo trạng, quá trình điều hành Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa của Bộ Công an để đề nghị các Bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn m2 ở các vị trí đắc địa tại thành phố Đà Nẵng và TP.HCM trái quy định của pháp luật.

Bị cáo Vũ làm các việc trên không qua đấu giá hoặc xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác... nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận, làm suy giảm uy tín của lực lượng Công an nhân dân.

Ông Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách bị cáo buộc đã trực tiếp tham mưu hoặc trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản gửi tới các Bộ, ngành, UBND thành phố Đà Nẵng và UBND TP.HCM xin hỗ trợ, tạo điều kiện cho CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 và CTCP Nova Bắc Nam 79 trong các hoạt động thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất.

Để xảy ra hành vi tội phạm trên còn do sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ, quản lý nghiệp vụ và quản lý tài sản công của 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân; sự buông lỏng quản lý và vi phạm quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà, đất công sản của một số lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và TP.HCM.

Đây là vụ án tham nhũng rất nghiêm trọng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Các bị cáo trong vụ án hầu hết là những người có chức vụ cao, quan trọng trong ngành Công an, nhưng đã không giữ được phẩm chất đạo đức; lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ hoặc thiếu trách nhiệm để Vũ "nhôm" lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ nhằm thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Được biết, Chủ tọa điều hành phiên tòa này là Thẩm phán Trương Việt Toàn, Phó Chánh tòa hình sự, TAND thành phố Hà Nội. Ông Trương Việt Toàn từng là Thẩm phán xét xử đại án OceanBank diễn ra hồi tháng 8 và tháng 9 năm 2017.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều