Xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm: Trầm Bê được đề nghị giảm án

Sau 3 ngày nghỉ, sáng 30/7, đại diện Viện kiểm sát đã công bố bản luận tội và đề nghị mức án đối với bị cáo Phạm Công Danh cùng đồng phạm.

Các bị cáo trong vụ án.

Do phần lớn các vấn đề đã được xét hỏi và trả lời ở phiên sơ thẩm lần 1 nên tiến độ lần xét xử này diễn ra rất nhanh. Nếu như ở lần thứ nhất, HĐXX và các luật sư phải mất đến hơn 10 ngày để xét hỏi thì lần này chỉ cần chưa tới 2 ngày.

Theo VKS, hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ trong nước, niềm tin của người dân vào hệ thống ngân hàng, do vậy cần phải xử lý nghiêm.

Từ đó VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - VNCB) 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hợp với bản án cũ là 30 năm tù.

Cùng tội danh trên, bị cáo Trầm Bê (nguyên Chủ tịch HĐTD Sacombank) bị đề nghị mức án 4 – 5 năm tù. Bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) bị đề nghị 12 – 14 năm tù. Bị cáo Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó Giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn) bị đề nghị 2 – 3 năm tù. Bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) bị đề nghị 10-12 năm tù.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Quốc Viễn (Trưởng ban kiểm soát VNCB) bị đề nghị 5 – 6 năm tù. Bị cáo Phan Minh Tùng (Kế toán hành chính Tập đoàn Thiên Thanh) bị đề nghị 4 – 5năm tù. Bị cáo Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Sacombank) bị đề nghị 3 – 4 năm tù. Bị cáo Nguyễn Việt Hà (Tổng Giám đốc Công ty quản lý Quỹ Lộc Việt) bị đề nghị 6 – 7 năm tù.

Ngoài ra, 36 bị cáo cũng bị đề nghị từ 2-5 năm tù hoặc cho hưởng án treo.

Sơ với phiên tòa sơ thẩm lần 1, mức án đề nghị của bị cáo Danh được giữ nguyên, còn các bị cáo Trầm Bê, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Phan Huy Khang đều được giảm 1 năm.

Theo cáo trạng, trong quá trình điều hành Ngân hàng Xây Dựng, Phạm Công Danh cần tiền nhưng do quy định nên không thể trực tiếp vay tiền từ ngân hàng này, do vậy, ông Danh chỉ đạo cấp dưới tại VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh dùng 29 Công ty do chính ông Danh thành lập, hoặc mượn pháp nhân để lập hồ sơ vay tại Sacombank, TP Bank, BIDV số tiền 6.126 tỷ đồng.

Sau đó, ông Danh dùng tiền của VNCB gửi sang các ngân hàng này để bảo lãnh cho khoản vay của các công ty. Tuy nhiên, do các công ty không thực hiện phương án kinh doanh như cam kết nên không có khả năng trả nợ.

Trong khi đó, VNCB bảo lãnh cho các công ty nhưng không yêu cầu các công ty này thế chấp, cầm cố tài sản nên không thu hồi được tiền bảo lãnh. Các hoạt động này khiến VNCB bị thiệt hại tổng cộng hơn 6.000 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều