Xét xử trùm đa cấp Phạm Thanh Hải: Bị hại bất ngờ ủng hộ bị cáo

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Thanh Hải (SN 1966, nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ CTCP Thương mại Đầu tư và Phát triển Công nghệ Quốc tế (IDT), những người bị hại lại vỗ tay ủng hộ bị cáo.

Theo cáo trạng, Phạm Thanh Hải đã dùng chiêu trò dụ dỗ các “nhà đầu tư” giao tiền cho Hải thông qua hình thức ủy thác đầu tư. Hải vẽ ra dự án “cây macca tỷ đô” cùng các hội thảo Học làm giàu để huy động tiền từ các “nhà đầu tư”.

Chỉ trong vòng 1 năm, từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015, Hải đã huy động 2.725 tỷ đồng. Sau khi có tiền, Hải sử dụng vào mục đích cá nhân, chủ yếu dùng để trả tiền gốc và lãi cho các hợp đồng đến hạn, một phần cho các đối tác vay, chi trả cho việc kết nối, chi thưởng hoa hồng… theo mô hình kinh doanh đa cấp.

Tổng số người bị hại được Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội xác định là 508 người với số tiền bị chiếm đoạt là 476 tỷ đồng. Tổng số tiền của các bị hại đề nghị được bồi thường theo hợp đồng thỏa thuận là 594 tỷ đồng (cả gốc và lãi). Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội truy tố Hải về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, trong ngày xét xử thứ hai diễn ra sáng nay, 17/5, ngay sau khi bị cáo Hải được dẫn giải vào phòng xét xử, những người bị hại trong vụ án này, dù chưa được nhận lại số tiền đã đầu tư, đã đồng loạt vỗ tay “chào đón” trùm đa cấp Phạm Thanh Hải, hệt như những tràng pháo tay họ đã dành cho Hải trong những buổi Hội thảo Học làm giàu do Hải tổ chức trước đó.

Điều này từng diễn ra tại phiên tòa xét xử Hsu Minh Jung (tức Saga, quốc tịch Đài Loan), cựu Tổng Giám đốc (TGĐ) Công ty Khải Thái (sàn vàng Khải Thái) trước đó ngay tại chính phòng xét xử số 202 của TAND TP Hà Nội.

Nguyên nhân khiến những “nhà đầu tư” và cũng là những người bị hại này quay sang ủng hộ bị cáo là bởi vì họ sợ rằng nếu bị cáo đi tù, họ có khả năng sẽ mất trắng. Mục đích cuối cùng của họ vẫn là lấy lại khoản đầu tư của mình.

Phạm Thanh Hải là bị cáo duy nhất trong vụ án này.

Trong phần xét hỏi sáng nay (17/5), nhiều bị hại khẳng định vẫn tin tưởng bị cáo Hải. Các bị hại mong muốn được tự thỏa thuận, làm việc với bị cáo Hải.

Tuy nhiên, cũng có những bị hại cho biết sau khi vụ án được khởi tố vào tháng 10/2015, nhiều gia đình lao đao vì đã trót đầu tư vào các “dự án” do Hải vẽ ra. Nhiều gia đình vợ chồng mâu thuẫn, thậm chí dẫn tới ly hôn.

Phiên tòa dự kiến kéo dài từ ngày 16-21/5/2018. Trước đó, do số lượng bị hại rất lớn, HĐXX đã dành gần trọn vẹn ngày 16/5 để tiến hành làm thủ tục ban đầu.

TIN LIÊN QUAN

PV

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều