Xét xử vụ án "nhiều cái nhất" sau 5 lần hoãn

Sau 5 lần hoãn, ngày 27/2/2012, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng tiếp tục đưa vụ án “tham ô tài sản” xảy ra tại Trung Tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (gọi tắt là Trung tâm Khuyến công - TTKC) tỉnh Sóc Trăng ra xét xử sơ thẩm.

Xét xử vụ án "nhiều cái nhất" sau 5 lần hoãn

Sau 5 lần hoãn, ngày 27/2/2012, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng tiếp tục đưa vụ án “tham ô tài sản” xảy ra tại Trung Tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (gọi tắt là Trung tâm Khuyến công - TTKC) tỉnh Sóc Trăng ra xét xử sơ thẩm.

Đây là vụ án được coi là “nhiều cái nhất” xảy ra tại tỉnh Sóc Trăng từ trước tới nay: Hoãn nhiều nhất, nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhất, nhiều nhân chứng nhất, thời gian vụ án kéo dài nhất… đã được một số tờ báo phản ánh.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng công bố tại phiên tòa, vụ án được khởi tố ngày 4/11/2009 theo điều 278 Bộ Luật Hình sự gồm 7 bị can: Ngô Hồng Phi, Đặng Minh Út, Nguyễn Quốc Trung, Nguyễn Thế Vương, Nguyễn Quách Hồng Quyên (nguyên giám đốc, kế toán trưởng, thủ quỹ, chuyên viên của TTKC tỉnh Sóc Trăng), Trần Tấn Là (Chủ nhiệm HTX Tiểu thủ công nghiệp Như Ý) và Huỳnh Ngọc Bích (Chủ nhiệm HTX Tiểu thủ công nghiệp Ngọc Bích).

Năm 2006-2007, TTKC tỉnh Sóc Trăng do Ngô Hồng Phi làm giám đốc, đã triển khai 65 đề án dạy nghề giải quyết việc làm cho bà con nông dân với tổng kinh phí hơn 1,4 tỷ đồng.

Cuối năm 2007, TTHC và các HTX tham gia dự án đã hoàn tất hồ sơ tạm ứng, thanh toán với số tiền 1,373 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện dự án, các bị cáo nêu trên đã có hành vi làm khống hóa đơn, chứng từ, “rút ruột” hơn 402 triệu đồng.

Tuy nhiên, qua các lần xét hỏi diễn ra tại phiên tòa các lần xét xử trước, các bị cáo và một số người có nghĩa vụ liên quan đều cho rằng, họ bị các điều tra viên ép cung, mớm cung.

Sáng ngày 27/2, sau khi đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng công bố cáo trạng, các bị cáo đều không thừa nhận hành vi phạm tội của mình được nêu trong cáo trạng. Chiều cùng này, 5 bị cáo là cán bộ, chuyên viên TTKC được HĐXX xét hỏi, đều kêu oan, cho rằng “không tham ô”.

Việc hợp thức hóa các giấy tờ, chứng từ có trong hồ sơ, được cáo trạng coi là “khai khống” thực chất là để thanh toán những khoản chi phí hợp lý, hợp lệ liên quan đến triển khai thực hiện các đề án, các lớp học dạy nghề cho nông dân ở khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Mặc dù vụ án khá phức tạp về hành vi phạm tội của các bị cáo, nhưng lần xét xử này, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã không triệu tập đầy đủ những người có nghĩa vụ liên quan theo danh sách kèm theo cáo trạng (55 người nhưng chỉ có 23 người nhận được giấy mời, đến dự phiên tòa).

Nhiều người có tên trong danh sách, dù không nhận được giấy mời dự phiên tòa của Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng, nhưng vẫn đến dự vì mong được minh oan cho các bị cáo. Theo dự kiến của HĐXX, phiên tòa sẽ kéo dài từ ngày 27/2 đến ngày 1/3/2012.

Infonet sẽ cập nhận thông tin về diễn biến phiên tòa.

Trần Cường

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet