Xét xử vụ BSR: 4 bị cáo hầu tòa, 10 cá nhân và 2 tổ chức bị triệu tập

Ngày 21/1 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (Công ty BSR) vì hành vi nhận tiền chi lãi ngoài của OceanBank. Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài trong 2 ngày.

Theo cáo trạng, với vai trò là lãnh đạo của Công ty BSR, trong 2 năm 2013 - 2014, Vũ Mạnh Tùng (SN 1974, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty BSR), Nguyễn Hoài Giang (SN 1968, nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty BSR); Phạm Xuân Quang (SN 1980, nguyên Kế toán trưởng Công ty BSR); Đinh Văn Ngọc (SN 1973, nguyên Tổng Giám đốc Công ty BSR) đã quyết định việc gửi tiền của Công ty BSR vào Ngân hàng OceanBank, do đó đã được Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) chi tiền ngoài hợp đồng (còn gọi là tiền chi chăm sóc khách hàng).

Cụ thể, Vũ Mạnh Tùng đã nhận, chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng và 40.000 USD (tổng số tương đương hơn 3,7 tỷ đồng); Nguyễn Hoài Giang đã nhận và chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng; Phạm Xuân Quang đã nhận, chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng và 20.000 USD (tổng số tương đương hơn 2,2 tỷ đồng); Đinh Văn Ngọc đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng.

Ngoài 4 bị cáo nói trên, HĐXX đã triệu tập một loạt các tổ chức, cá nhân đến phiên tòa để làm rõ các nội dung liên quan, gồm:

Hà Văn Thắm (SN 1972, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương -OceanBank); Nguyễn Minh Thu (SN 1973, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank);  Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank); Trần Thị Thiên Ngân (SN 1977, nguyên Giám đốc Chi nhánh OceanBank Đà Nẵng) và Phan Thị Tú Anh (SN 1964, nguyên Giám đốc Chi nhánh OceanBank Quảng Ngãi) được triệu tập với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Hai cựu Tổng Giám đốc OceanBank là Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Minh Thu tại phiên tòa sơ thẩm xét xử đại án OceanBank tháng 8/2017.

TAND TP. Hà Nội cũng triệu tập nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank Nguyễn Thị Minh Phương đến phiên xử với tư cách là người làm chứng.

Hai tổ chức gồm: Công ty BSR và Ngân hàng thương mại TNHH Một thành viên Đại Dương (OceanBank) cũng được Tòa mời đại diện đến phiên xử với tư cách là tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

5 cá nhân là người nhà của 4 bị cáo cũng được Tòa triệu tập đến phiên xử với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, gồm: ông Vũ Mạnh Dương (SN 1976, em trai bị cáo Vũ Mạnh Tùng); bà Ngô Lê An Giang (SN 1974, vợ của bị cáo Nguyễn Hoài Giang); bà Ngô Việt Lan (SN 1955, cô của bị cáo Nguyễn Hoài Giang, người nộp tiền cho Giang); bà Ngô Thị Thu Trang (SN 1980, vợ của bị cáo Phạm Xuân Quang); và bà Phạm Thị Minh Tâm (SN 1977, vợ của bị cáo Đinh Văn Ngọc).

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử đại án OceanBank, 4 lãnh đạo của BSR đều được triệu tập ra Hà Nội để đối chất với cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Minh Thu về lời khai của bà Thu.

Khi đó, Tổng  Giám đốc BSR Đinh Văn Ngọc nói: “Tôi là cán bộ nhà nước nên xác nhận chịu trách nhiệm lời nói của mình, đề nghị HĐXX xem xét bà Thu về tội danh vu cáo theo Điều 22 Bộ luật Hình sự. Một lần nữa, tôi xin khẳng định lại cá nhân tôi không nhận một đồng nào từ OceanBank”.

TIN LIÊN QUAN
PV
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều