Xét xử vụ BSR: Bị cáo thừa nhận bị truy tố là không oan

Tiến hành xét hỏi các bị cáo nguyên là lãnh đạo Công ty cổ phần (CTCP) Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), các bị cáo đều thừa nhận đã nhận tiền chi lãi ngoài của OceanBank từ cựu Tổng Giám đốc (TGĐ) Nguyễn Minh Thu.

Sáng 21/1, TAND TP Hà Nội xét xử các bị cáo nguyên là lãnh đạo Công ty BSR trong vụ án "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" do nhận tiền chi lãi ngoài từ OceanBank.

Bị cáo Vũ Mạnh Tùng, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty BSR thừa nhận Cáo trạng truy tố đúng với những hành vi bị cáo thực hiện. Vũ Mạnh Tùng là Phó TGĐ Công ty từ tháng 6/2008, trước đó bị cáo làm việc tại Dự án Lọc hóa dầu Dung Quất.

Bị cáo Vũ Mạnh Tùng, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty BSR.

“Tổng số tiền bị cáo đã nhận từ Nguyễn Minh Thu là trên 2 tỉ đồng. Ngoài ra, bị cáo không nhận bất kỳ khoản nào khác. Bị cáo nhận thức rõ đây là hành vi vi phạm pháp luật và không oan”, cựu Phó TGĐ Công ty BSR khai nhận.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Xuân Quang, nguyên Kế toán trưởng Công ty BSR, nói: “Bị cáo nhận thấy hành vi nhận tiền của bị cáo là vi phạm pháp luật và rất xấu hổ. Khi được chi, bị cáo chỉ biết nhận tiền. Việc bị cáo truy tố là không oan”.

Bị cáo Nguyễn Xuân Quang, nguyên Kế toán trưởng Công ty BSR.

Cựu Chủ tịch HĐTV Công ty BSR Nguyễn Hoài Giang cho biết, bị cáo không nhớ chi tiết các lần nhận tiền chi lãi ngoài từ Nguyễn Minh Thu nên chỉ dựa theo số liệu do Cơ quan điều tra cung cấp.

Theo cáo trạng, Nguyễn Hoài Giang đã 3 lần nhận tiền từ Nguyễn Minh Thu, trong khi 3 thuộc cấp của Giang đã nhận 4 lần. Tổng số tiền 4 bị cáo nhận khoảng 10 tỷ đồng sau khi BSR gửi hơn 50.000 tỷ đồng vào OceanBank.

Cựu Chủ tịch HĐTV Công ty BSR Nguyễn Hoài Giang.

Bị cáo Đinh Văn Ngọc, nguyên Tổng Giám đốc Công ty BSR đồng ý với cáo trạng kết luận 4 lần nhận tiền từ Nguyễn Minh Thu.

“Khi nhận bản kết luận điều tra, bị cáo thức trắng nhiều đêm xem lại nhận thức của mình và đã đấu tranh với cá nhân, nhưng bị cáo không nhớ hết số tiền đã nhận. Bị cáo thấy số lần, số ngày nhận tiền là hợp lý, tổng số tiền nhận là 1,5 tỉ đồng, số lần nhận 4 lần theo trí nhớ của bị cáo”, Đinh Văn Ngọc khai trước tòa.

HĐXX hỏi người liên quan Nguyễn Minh Thu, nguyên TGĐ OceanBank, bà Thu cho hay khi làm TGĐ ngân hàng này, được giao phụ trách khối nguồn vốn và chăm sóc khách hàng lớn, trong đó có BSR, theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm. Công việc này bà Thu được giao lại từ người tiền nhiệm Nguyễn Xuân Sơn.

Sau khi nghe bà Thu khai, bị cáo Giang nói: “Tất cả những công việc của BSR, riêng khoản tài chính, kế toán, bị cáo yêu cầu nhân viên phải làm theo đúng pháp luật. Bị cáo không đòi hỏi từ chị Thu”.

Cáo trạng cũng đã khẳng định cả 4 bị cáo nhận tiền từ bà Thu nhưng không chủ động yêu cầu bà Thu phải chi tiền.

Bị cáo Đinh Văn Ngọc, nguyên TGĐ Công ty BSR.

Trước khi bà Thu làm TGĐ ngân hàng này, Nguyễn Xuân Sơn với tư cách TGĐ khai cũng đã chi cho các lãnh đạo Công ty BSR “một khoản tiền lớn”. Cụ thể, ông Sơn cho biết đã chi cho bị cáo Tùng 3 tỷ đồng, các bị cáo còn lại mỗi người nhận 2 tỷ đồng, số tiền này bị cáo chi trong khoảng 7-8 lần. Nguồn tiền chi lãi ngoài và mức chi là do Hà Văn Thắm chỉ đạo.

Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Hoài Giang, Vũ Mạnh Tùng và Phạm Xuân Quang không thừa nhận đã nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn.

Cựu lãnh đạo OceanBank được triệu tập đến Tòa gồm: Hà Văn Thắm (áo sáng màu), Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Xuân Sơn.

Theo lời khai của cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm, người được triệu tập đến Tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, cho rằng 4 bị cáo bị truy thu số tiền đã nhận, do đó ông Thắm đề nghị được khấu trừ trong khoản tiền mình phải trả cho OceanBank.

Đại diện Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) có mặt tại tòa cũng đề nghị nếu HĐXX buộc các bị cáo phải trả cho Hà Văn Thắm thì mong HĐXX làm theo nguyện vọng của ông Thắm.

“Tôi là cán bộ nhà nước nên xác nhận chịu trách nhiệm lời nói của mình, đề nghị HĐXX xem xét bà Thu về tội danh vu cáo theo Điều 22 Bộ luật Hình sự. Một lần nữa, tôi xin khẳng định lại cá nhân tôi không nhận một đồng nào từ OceanBank”, cựu TGĐ BSR Đinh Văn Ngọc nói tại tòa khi được cho đối chất với bà Nguyễn Minh Thu trong phiên tòa ngày 11/9/2017.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều