Xét xử vụ làm sập cầu Ghềnh: Tòa bác đề nghị của luật sư bào chữa cho chủ tàu

Nguyễn Tuấn

8h30 sáng 14/11, TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai) mở phiên hình sự sơ thẩm, xét xử 2 bị cáo trong vụ điều khiển sà lan tông sập cầu Ghềnh.

2 bị cáo tại phiên tòa sáng 14/11.

Hai bị cáo là Phan Thế Thượng (63 tuổi, ở phường An Bình, TP Biên Hòa) và Trần Văn Giang (36 tuổi, ngụ huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) bị Công an tạm giữ từ tháng 3/2016.

Tại tòa, luật sư Trần Hải Đức - người bào chữa cho bị cáo Phan Thế Thượng đề nghị hoãn phiên tòa để điều tra bổ sung vì có dấu hiệu bỏ sót người, lọt tội.

Cụ thể, theo luật sư Trần Hải Đức, trước khi xét xử, ông đã đến cầu Ghềnh mới tại xã Hiệp Hòa (TP Biên Hòa) để xem xét. Ông cho rằng, các mố cầu mới tại đây đã được xây dựng hệ thống chống va. Trong khi đó, chân trụ cầu Ghềnh cũ trước và sau khi đổ sập xuống sông đều không có trụ chống va.

Luật sư Đức cho rằng, các trụ chống va tại cầu Ghềnh cũ không được đơn vị quản lý, chủ sở hữu tuân thủ theo quy định của pháp luật. Vì vậy, trong phần thủ tục tố tụng, luật sư Trần Hải Đức yêu cầu HĐXX hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung, với lí do tòa không triệu tập người giám định thiệt hại cầu Ghềnh, người giám định về tình trạng an toàn kỹ thuật của sà lan tông sập cầu Ghềnh là thiếu sót nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến sự thật khách quan của vụ án.

Luật sư Đức phân tích, nếu các chân cầu đều có trụ chống va như cầu Đồng Nai nhỏ thì hậu quả sẽ không dẫn đến sụp đổ cầu. Hậu quả này cho thấy có dấu hiệu của hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng được quy định tại điều 144 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi 2009. Hồ sơ vụ án cũng cho thấy quá trình điều tra có dấu hiệu bỏ sót người, lọt tội.

Luật sư đề nghị hoãn xử để điều tra bổ sung nhưng không được tòa chấp thuận.

Luật sư cũng khẳng định các kết quả giám định tài sản có nhiều tình tiết chưa rõ ràng nên ảnh hưởng đến việc xác định trách nhiệm hình sự và bồi thường thiệt hại về mặt dân sự.

Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX không chấp nhận yêu cầu của luật sư và cho phiên tòa diễn ra tiếp tục.

Theo cáo trạng, ông Thượng bị VKSND Biên Hòa truy tố 2 tội là "Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn" và "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường thủy".

Bị cáo Giang bị cơ quan công tố cáo buộc "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy".

Theo đó, sự cố giao thông đường thủy nghiêm trọng này xảy ra vào 11h30 ngày 20/3/2016 khi chiếc sà lan nặng 800 tấn va vào trụ cầu Ghềnh bắc qua sông Đồng Nai (thuộc xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai). Vụ va chạm làm 2 nhịp cầu bị gãy và chìm xuống sông, 3 người rơi xuống cầu nhưng đã được cứu sống.

Sau đó, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phải tổ chức phong tỏa hiện trường, phối hợp cùng các cơ quan liên quan xử lý sự cố.

Tổng thiệt hại tài sản trong vụ việc lên đến gần 21,8 tỷ đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet