Xét xử vụ Ngân hàng Đông Á: Sáng mai xét hỏi Vũ "nhôm" và Nguyễn Thị Ái Lan

Chiều 29/11, Chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB), Thẩm phán Phạm Lương Toản đã công bố lịch thẩm vấn Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và Nguyễn Thị Ái Lan vào sáng mai (30/11).

Ngày mai (30/11), Phan Văn Anh Vũ sẽ trả lời các câu hỏi của HĐXX.

Trong hai ngày 28 và 29/11, HĐXX đã tiến hành xét hỏi Trần Phương Bình và các bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên Ngân hàng Đông Á. Trước đó, Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Thị Ái Lan đã được cách ly tại trại giam. Sáng 30/11, hai bị cáo sẽ bắt đầu phần xét hỏi.

Trong vụ án này, Vũ “nhôm” bị truy tố tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Cáo trạng cho rằng, Vũ đã đồng phạm với Trần Phương Bình chiếm đoạt của DAB 203 tỷ đồng và phải bồi thường số tiền này. Ngoài ra, Vũ còn phải nộp lại 13,4 triệu USD và 90 tỷ đồng mua cổ phần DAB để khắc phục hậu quả vụ án.

Bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan, nguyên Trưởng phòng nguồn vốn Hội sở DAB - bị VKS quy kết phạm tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" trong việc kinh doanh ngoại hối trái phép gây thiệt hại 352 tỷ đồng; chi lãi suất ngoài trái phép gây thiệt hại 467 tỷ đồng. Tổng cộng hành vi của Lan và các bị cáo liên quan đã gây thiệt hại cho DAB 820 tỷ đồng, do vậy bị cáo phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền này.

Trong phần thẩm vấn từ hôm qua đến nay, các bị cáo tỏ ra thành khẩn, đa phần đồng ý với các tội danh mà cáo trạng truy tố. Đặc biệt, bị cáo Trần Phương Bình thừa nhận 21 hành vi chiếm đoạt tài sản cùng 6 hành vi cố ý làm trái. Bị cáo Trần Phương Bình hiểu rằng, mình còn 6 hành vi đã được tách thành những vụ án khác.

Trong khi đó, các bị cáo là cán bộ, nhân viên DAB dưới quyền ông Bình cũng khai rõ cách thức điều chuyển vốn nhằm trốn tránh các đợt kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước, hay lập các chứng từ khống để bù vào số tiền đã rút ra.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều