Xét xử vụ PVN góp tiền vào OceanBank: Nhiều bị cáo xin được miễn trách nhiệm dân sự

Trong ngày thứ hai xét xử phúc thẩm vụ án Đinh La Thăng và các cựu thành viên HĐTV PVN trong việc góp vốn vào OceanBank, các bị cáo đồng loạt xin được giảm trách nhiệm hình sự và được miễn trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho PVN.

Các bị cáo Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Thắng và Phan Đình Đức là những người phải chịu trách nhiệm trong đợt PVN góp vốn lần 3 (100 tỷ đồng) vào OceanBank.

Bản án sơ thẩm tuyên phạt Vũ Khánh Trường 5 năm tù; Nguyễn Xuân Thắng 22 tháng tù; Nguyễn Thanh Liêm 20 tháng cải tạo không giam giữ, và Phan Đình Đức 15 tháng cải tạo không giam giữ về tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 BLHS năm 1999.

Ngoài ra, mỗi bị cáo phải bồi thường 15 tỷ đồng cho PVN về hành vi ký Nghị quyết đồng ý góp vốn lần 3.

Các bị cáo trong phiên tòa phúc thẩm.

Ngoài việc kháng cáo xin giảm án, các bị cáo còn đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm tuyên không phải bồi thường cho PVN với lý do việc OceanBank bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua 0 đồng khiến PVN mất 800 tỷ đồng thuộc trách nhiệm của HĐQT và Ban Tổng Giám đốc (TGĐ) OceanBank.

Tuy nhiên, HĐXX giải thích rằng trách nhiệm của HĐQT và Ban Tổng Giám đốc OceanBank đã được xem xét giải quyết trong một vụ án khác; và việc góp vốn lần 3 của PVN vào OceanBank là vi phạm quy định của Luật Tổ chức tín dụng (TCTD), cổ đông tổ chức không được sở hữu quá 15% vốn của một tổ chức tín dụng.

Theo bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, bị cáo là người ký Nghị quyết 4266 chấp thuận điều chỉnh phương án tăng vốn điều lệ của OceaBank theo ủy quyền của Chủ tịch HĐTV Đinh La Thăng. Việc bị cáo không soạn thảo dự thảo để gửi cho HĐTV mà chỉ căn cứ vào tài liệu do Ban TGĐ đưa, theo bị cáo như vậy là làm tắt.

Trước khi ký Nghị quyết 4266, bị cáo Thắng với tư cách là người được ủy quyền điều hành HĐTV đã không kiểm tra các điều lệ để trình lên Thủ tướng Chính phủ. Thay vào đó, Nguyễn Xuân Thắng ký chấp thuận điều chỉnh phương án tăng vốn, giao cho Ban TGĐ điều hành, chỉ đạo.

“Bị cáo ký Nghị quyết HĐTV tăng vốn trên cơ sở không có Nghị quyết nào khác để Ban TGĐ chuyển 100 tỉ đồng, bị cáo thấy là sai và không biết ai chỉ đạo việc chuyển 100 tỉ đồng này. Sau này khi Cơ quan điều tra thông báo, bị cáo mới biết là sai phạm và vi phạm Luật TCTD”, Nguyễn Xuân Thắng nói.

Ngoài việc xin không phải bồi thường 15 tỷ đồng cho PVN, Nguyễn Xuân Thắng cũng đề nghị được cải tạo ngoài xã hội với lý do hành vi của bị cáo về tội Cố ý làm trái không còn trong Bộ luật Hình sự năm 2015. Trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều cống hiến, góp phần phát triển ngành dầu khí và cho đất nước. Hiện bị cáo đang mắc nhiều bệnh nên muốn được cải tạo ngoài xã hội để có điều kiện ổn định sức khỏe.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thanh Liêm khai có cả bố và mẹ là liệt sỹ, bản thân do không nắm được quy định của pháp luật nên dẫn đến sai phạm, bị cáo không có mục đích tư lợi cá nhân, vai trò của bị cáo là mờ nhạt, bản thân bị cáo có nhiều đóng góp cho ngành dầu khí,…

Nguyễn Thanh Liêm nói có nhận được văn bản 124 xin ý kiến các thành viên HĐTV về việc tăng vốn lần 3 và đã ký đồng ý với lý do đã được Thủ tướng đồng ý chủ trương góp vốn để tăng vốn điều lệ của OceanBank.

Việc ký đồng ý góp vốn lần 3, bị cáo chỉ biết mình làm sai khi được làm việc với cơ quan điều tra.

Trong khi đó, bị cáo Phan Đình Đức thừa nhận có ký vào văn bản 124 ngày 17/5/2011. Tuy nhiên trên văn bản đó thể hiện ngày 15/5/2011 là hạn cuối nên bị cáo ký chỉ để chứng minh bị cáo đã xem và không còn quyền tham gia.

Với phần trình bày của bị cáo Phan Đình Đức, HĐXX giải thích việc tham gia của bị cáo thể hiện ở hành vi ký xác nhận. Trong trường hợp này bị cáo đã ký vào văn bản 124, phù hợp với lời khai của bị cáo và những người liên quan.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều