Xét xử vụ Vietsovpetro: Tranh cãi khoản tiền “chênh” 3 tỷ đồng giữa hai lời khai

Sáng 21/3, tại phiên tòa xét xử vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Liên doanh Dầu khí (Vietsovpetro), bị cáo Võ Quang Huy (nguyên Kế toán trưởng Vietsovpetro) khẳng định số tiền nhận được không nhiều như lời khai của nguyên Tổng Giám đốc (TGĐ OceanBank Nguyễn Minh Thu.

Theo lời khai của Nguyễn Minh Thu tại cơ quan điều tra, Nguyễn Minh Thu đã đưa tiền lãi ngoài cho Võ Quang Huy 05 lần, tổng số tiền 5,2 tỷ đồng và 130.000 USD (tương đương 7.934.680.000 đồng), đưa cho Từ Thành Nghĩa (nguyên TGĐ Vietsovpetro) 03 lần tổng số tiền 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD tương đương 2.131.080.000 đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Từ Thành Nghĩa thừa nhận đã nhận số tiền nói trên trong giai đoạn làm Tổng Giám đốc Vietsovpetro từ tháng 7/2013 đến khi vụ án Hà Văn Thắm bị khởi tố.

Số tiền chiếm đoạt, Từ Thành Nghĩa khai đã sử dụng chi tiêu mục đích cá nhân như chi phí đi Brazil xem World Cup 2014, đưa vợ đi du lịch nước ngoài, chi tiếp khách, giao lưu bạn bè,…

Theo bị cáo, giai đoạn 2013-2014, Vietsovpetro có nhiều hợp đồng gửi tiền vào OceanBank, có những tài khoản đã mở từ trước.

“Trong quá trình bị cáo làm TGĐ, có 3 lần chị Thu đến thăm hỏi xã giao, đưa quà Tết, quà lễ”, Từ Thành Nghĩa khai nhận, đồng thời khẳng định bị cáo không đòi hỏi gì từ phía OceanBank.

Bị cáo Từ Thành Nghĩa (trái) và bị cáo Võ Quang Huy tại phiên tòa. 

Trong khi đó, bị cáo Võ Quang Huy cho biết, bị cáo là người có trách nhiệm cao nhất trong Phòng tài chính kế toán và là người ký các giấy tờ trình Tổng Giám đốc phê duyệt.

“Bị cáo không thỏa thuận hay bàn bạc gì về lãi suất. Bị cáo nhận tiền từ Nguyễn Minh Thu 5 lần”, Võ Quang Huy khai.

Trong đó, lần 1 bị cáo chỉ nhớ có 10 cọc tiền USD, sau khi nhận được tiền, bị cáo kiểm tra lại thấy có 50.000 USD. Lần thứ hai bị cáo nhận 1,2 tỷ đồng được để trong một phong bì lớn có logo OceanBank. Lần thứ 3, bị cáo chỉ nhận 20.000 USD chứ không phải 80.000 USD như lời khai của Nguyễn Minh Thu.

Huy khai trong lần nhận tiền thứ tư, bị cáo nhận tiền trong túi xách có logo của OceanBank với số tiền 20.000 USD và 200 triệu đồng. Lần cuối cùng (lần thứ 5), bị cáo nhận 50 triệu đồng và số tiền này cũng được để trong phong bì có logo OceanBank.

Như vậy, theo lời khai của Huy, số tiền Huy nhận được sau 5 lần là hơn 4,1 tỷ đồng. Cả bị cáo Huy và Nghĩa đều khẳng định toàn bộ số tiền nhận được đều được hai bị cáo chi tiêu cá nhân, không nộp lại cho công ty vì được Nguyễn Minh Thu nói là “chi cho cá nhân”.

“Bị cáo nghĩ ngân hàng cũng như doanh nghiệp bình thường, khi làm ăn có lãi nên họ có quà cho khách hàng nên bị cáo nghĩ đó là tiền hợp pháp. Chỉ đến khi khởi tố vụ án Hà Văn Thắm thì bị cáo mới biết đó là tiền chi lãi ngoài hợp đồng”, bị cáo Võ Quang Huy nói.

Cả hai bị cáo đều đã tự nguyện giao nộp lại số tiền đã nhận, riêng Võ Quang Huy vẫn một mực khẳng định chỉ nhận hơn 4,1 tỷ đồng từ OceanBank chứ không phải hơn 7,1 tỷ đồng như kết quả điều tra.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều