Xét xử vụ VN Pharma: Kiến nghị làm rõ việc để lộ các văn bản 'MẬT' của Bộ Y tế

Trên đây là quan điểm của Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM (VKS) trong vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tại Công ty VN Pharma đang được đưa ra xét xử.

Doanh nhân Ngô Nhật Phương - người nộp nhiều tài liệu liên quan đến lô thuốc H-Capita cho cơ quan điều tra.

Theo đại diện VKSND TP.HCM, trong quá trình điều tra vụ án, Bộ Y tế đã gửi Cơ quan điều tra (Bộ Công an) Công văn số 77 (ngày 27/4/2018) về việc cung cấp thông tin phục vụ điều tra.

“Tài liệu này đã được đóng dấu “MẬT”, đồng nghĩa với việc Bộ Y tế  xác định các nội dung trong công văn này là tài liệu mật kể từ ngày ký ban hành đến khi giải mật ngày 20/9/2019” – VKS nêu quan điểm.

“Tức là từ ngày 27/4/2018 đến ngày 20/9/2019 việc quản lý, khai thác, sử dụng phải tuân thủ các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước. Do đó, trong quá trình giải quyết vụ án, mặc dù có gửi cho VKS nhưng trong cáo trạng VKS chưa đề cập giải quyết các nội dung có trong công văn này” – vị công tố giải thích thêm.

Tuy nhiên, vào ngày 4/6/2018 (thời điểm tài liệu chưa được giải mật), ông Ngô Nhật Phương đã trực tiếp giao nộp cho Cơ quan điều tra 10 tài liệu liên quan đến Công văn 77 và khẳng định do quan hệ cá nhân mà có. Các tài liệu này cũng được dịch sang tiếng Việt, hợp pháp hóa lãnh sự và đóng dấu sao y bản chính.

Tại phiên tòa đang diễn ra, HĐXX cũng hỏi ông Phương về những nội dung này và ông Phương thừa nhận việc giao nộp. VKS đánh giá "có dấu hiệu làm lộ bí mật nhà nước" vì để cho cá nhân không có thẩm quyền có thông tin mật của Bộ Y tế.

“Chúng tôi kiến nghị HĐXX yêu cầu Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an xác minh, làm rõ các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước liên quan đến các tài liệu mật của Bộ Y tế trong vụ án này” – đại diện VKS nói.

Ngay khi mở đầu phiên tòa, HĐXX từng lưu ý luật sư và những người tham gia tố tụng về việc sử dụng các tài liệu “MẬT”, “TUYỆT MẬT” trong hồ sơ vụ án. Khi đó, Chủ tọa Phạm Lương Toản nhắc nhở rằng nếu làm lộ sẽ bị xử lý. Tuy nhiên, đến sáng 26/9, Chủ tọa thông báo đã giải mật 3 văn bản.

Nội dung các văn bản này cho thấy đoàn công tác của Bộ Y tế đã sang làm việc với Cơ quan quản lý dược của bang Himachal Pradesh (Ấn Độ) để xác minh về nhà máy Affy Parenterals. Kết quả cho thấy nhà máy này đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nhà máy cũng xác nhận đã bán lô thuốc 9.300 hộp H-Capita cho Công ty Magnolia limited tại Ấn Độ. Sau đó, lô thuốc tiếp tục được bán cho VN Pharma và chuyển sang Singapore rồi về Việt Nam.

Hiện phiên tòa đã kết thúc phần tranh luận, 3h chiều mai (1/10), HĐXX sẽ tuyên án.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều