Xin “nhồi” cao ốc, Vinaconex bị tố sử dụng đất sai mục đích giữa Hà Nội

Không chỉ phản đối việc “nhồi” thêm cao ốc vào khu đô thị vốn đã ken đặc các tòa nhà cao tầng, người dân ở KĐT Trung Hòa – Nhân Chính (Hà Nội) còn “tố” chủ dự án đã “biến” khu đất vốn là Trung tâm Dịch vụ thời trang cao cấp và hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống thành trung tâm tiệc cưới, nhà hàng...

Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính dày đặc các tòa nhà cao tầng.... Ảnh: Minh Thư

Theo tìm hiểu của PV Infonet, khu đất mà Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đang xin điều chỉnh từ 3 tầng thành 18 tầng, 3 tầng hầm ở khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội)… có ký hiệu là CN, diện tích trên 4.200m2 đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền sở  hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN) vào ngày 9/7/2014.

Theo đó, khu đất này được cấp GCN với mục đích sử dụng là Trung tâm Dịch vụ thời trang cao cấp và hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống. Công trình cao 3 tầng. Thời gian sử dụng đất là 40 năm, kể từ ngày 13/6/2000.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Vinaconex đã sử dụng khu đất được gần 19 năm.

Tuy nhiên, phản ánh với PV Infonet, người dân khu đô thị T – thuộc khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính cho biết, Vinaconex đã và đang sử dụng không đúng mục đích được cấp.

Hiện nay khu đất đang được sử dụng làm trung tâm tổ chức tiệc cưới Hoàng Gia 2....Ảnh: Minh Thư

“Lô đất này trước đây được phê duyệt làm Trung tâm dịch vụ thời trang cao cấp và hàng thủ công mỹ nghệ nhưng nhiều năm nay lại “biến” thành nhà hàng, trung tâm tổ chức tiệc cưới… nhiều hôm đông kín người vừa gây lộn xộn, vừa gây ách tắc giao thông khu vực này. Thế nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý việc chủ dự án sử dụng đất sai mục đích” – bà Nguyễn Thị Nhung, cư dân tại một tòa chung cư gần khu đất CN cho hay.

Nhiều nhà hàng ăn uống đang kinh doanh trên khu đất mà Vinaconex đang xin điều chỉnh từ 3 tầng thành 18 tầng nổi và 3 tầng hầm...Ảnh: Minh Thư

Theo quan sát của PV Infonet, nằm trên khu đất CN hiện đang là công trình 3 tầng nằm “kẹt” giữa những tòa nhà cao tầng và liền kề. Phần lớn diện tích công trình này được sử dụng với cái tên “Nhà hàng Công nghệ tiệc cưới Hoàng Gia 2”, phần công trình còn lại là những nhà hàng ăn uống khác và các tấm biển ghi tên các công ty khác nhau … chứ không thấy chức năng sử dụng đất với tên gọi “Trung tâm Dịch vụ thời trang cao cấp và hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống”.

Ngoài nhiều nhà hàng kinh doanh ăn uống thì trên khu đất CN cũng xuất hiện nhiều công ty khác thuê làm văn phòng... Ảnh: Minh Thư

Đây là dự án từng được coi là một trong những khu đô thị thương mại kiểu mẫu đầu tiên ở TP Hà Nội. Tuy nhiên theo UBND phường Nhân Chính thì hiện trạng khu đô thị T đã được điều chỉnh quy hoạch rất nhiều so với ban đầu quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được duyệt năm 2001; khu đô thị T hiện nay gồm 6 tòa nhà 17 tầng, 2 tòa nhà 18 tầng, tại số 1 Hoàng Đạo Thúy của Trung tâm công nghệ thông tin TP gồm 01 tòa nhà 07 tầng, 01 tòa nhà 12 tầng.

Số căn hộ 1.311 căn, nhà vườn liền kề 174 căn, cửa hàng và văn phòng tầng 1 có 84 căn, bình quân nhân viên và khách hàng có 20 người/ cửa hàng, văn phòng; số cư dân là 8. 000 người; hạ tầng kỹ thuật hiện nay còn thiếu, khoảng không gian hẹp, khu đất làm vườn hoa cây xanh chưa có… Thiếu nơi sinh hoạt cộng đồng, thiếu khu vui chơi cho trẻ em và người cao tuổi; nhà hội họp các khu dân cư đang sử dụng nhờ  của Vinaconex…

Người dân cho rằng, trong khi điều chỉnh tăng số công trình cao tầng, tăng mật độ xây dựng nhưng diện tích cây xanh, trường học… không thay đổi trong quy hoạch chi tiết đã duyệt. Vì thế, điều này đã làm quá tải lên hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của cả khu đô thị. Mong muốn duy nhất của người dân là khu đất đang được chủ dự án sử dụng không đúng mục đích này thay vì cho điều chỉnh cao tầng làm tòa nhà Gara cao tầng, văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ thì nên xây dựng nơi sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi giải trí phục vụ mục đích công cộng.

Liên quan đến việc điều chỉnh dự án cũng như sử dụng không đúng mục đích được cấp theo Giấy chứng nhận, PV Infonet đã gửi các câu hỏi đến chủ dự án là Vinaconex nhưng nhiều ngày nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều