Xót xa cá thể rùa xanh bị chặt đứt 2 vây trước

Một nhóm tình nguyện viên đã vớt được một cá thể rùa xanh nặng gần 20kg trong tình trạng chảy máu, 2 vây trước bị chặt đứt.

Tình trạng cá thể rùa xanh khi được vớt lên

Khoảng 12h trưa ngày 7/4 tại vịnh Vĩnh Hy (huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận), một nhóm tình nguyện viên đang thực hiện chương trình “Vì Vĩnh Hy không rác thải nhựa” đã vớt lên một cá thể rùa xanh (vích) nặng khoảng 16-17kg bị chặt 2 vây trước, đã chết trôi dạt vào khu vực cầu tàu của vịnh. Đây là khu vực thuộc sự quản lý của Vườn Quốc gia Núi Chúa.

Khi được tìm thấy, cá thể rùa xanh này vẫn còn đang chảy nhiều máu từ phần cổ và đuôi. Khi phát hiện vụ việc, ngoài nhóm tình nguyện viên còn có chuyên gia bảo tồn rùa biển và nhân viên của Vườn Quốc gia Núi Chúa.

Các chuyên gia xác định đây là loài rùa xanh, tên khoa học Chelonia mydas, thuộc loài động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ của Việt Nam và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Cá thể rùa xanh nặng gần 20kg bị chặt đứt 2 vây trước

Theo quan sát và suy đoán của các chuyên gia, có thể cá thể rùa này bị mắc vào lưới và đã bị cắt vây để dễ tháo lưới, hoặc bị cắt có chủ ý để làm thực phẩm (đây là bộ phận được cho là có giá trị nhất, và có thể ăn được của rùa biển).

Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) nêu rõ, hành vi săn, bắt, giết, vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt, tàng trữ rùa biển hoặc vận chuyển, buôn bán, tàng trữ sản phẩm/bộ phận của chúng (bất kể số lượng, khối lượng, giá trị tang vật) sẽ bị xử lý hình sự với mức hình phạt tối đa lên đến 15 năm tù giam.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều