Xót xa nạn nhân chất độc da cam trước nguy cơ tàn phế

Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM đang kêu gọi vận động, trợ giúp cho một nạn nhân chất độc da cam được điều trị bệnh Parkinson trước nguy cơ tàn phế.

Chị Đậu Thanh Nga đứng trước nguy cơ tàn phế nếu không được phẫu thuật

Chị Đậu Thanh Nga (sinh năm 1978, ngụ tại TP.HCM) bị di chứng chất độc da cam từ người cha là thương binh 4/4 từng chiến đấu tại chiến trường Đông Nam Bộ.

Từ nhỏ chị đã luôn ốm yếu, không thể làm được việc nặng, chỉ có thể làm thợ may tại nhà. Năm 2007, những cơn run bàn tay đầu tiên xuất hiện khiến chị không thể cầm thước đo hay cầm kéo cắt vải.

Đến khám tại Bệnh viện ĐH Y dược, các bác sĩ chẩn đoán chị mắc bệnh Parkinson, hay còn gọi là bệnh liệt run. Sau đó, các triệu chứng bắt đầu diễn biến nặng hơn như cứng một bên vai, cổ tay phải khó cử động xoay tròn và triệu chứng “đông cứng” bắt đầu lan xuống khớp bàn chân khi chị bước đi, khó nuốt, và các biến chứng do thuốc gây ra xuất hiện ngày càng nhiều.

Bệnh tình của chị Nga đã bước vào giai đoạn nặng, có biến chứng khiến mọi sinh hoạt cá nhân đều không thể tự làm, phải nhờ vào sự trợ giúp của những người thân trong gia đình. Lúc này, các bác sĩ đề nghị thực hiện phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu, vì nếu không phẫu thuật sớm, chị Nga có nguy cơ tàn phế suốt đời.

Gánh nặng cơm áo gạo tiền vốn dĩ đè lên đôi vai hai vợ chồng thì nay cộng thêm chi phí phẫu thuật vượt quá khả năng chi trả khiến gia đình chị như sụp đổ. May mắn thay trong cơn hoạn nạn khốn cùng ấy, người thân và bạn bè đã gom góp, vay mượn được số tiền đủ để chị trả cuộc phẫu thuật của chị.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công giúp chị Nga giảm 70% các cơn run tay, khó nuốt, cứng khớp khi vận động. Sau phẫu thuật, chị đã có thể tự sinh hoạt cá nhân, đi lại bình thường và dần dần phục hồi khả năng lao động.

Tuy nhiên, chị Nga cần được tiếp tục phẫu thuật thay pin máy kích thích não sâu sau khoảng 3 – 4 năm kể từ cuộc phẫu thuật đầu tiên. Hiện nay, gia đình chị vẫn chưa thể trả hết số tiền vay mượn cho cuộc phẫu thuật đầu tiên thì thời điểm tiến hành lần phẫu thuật tiếp theo đã gần kề.

ThS.BS Trần Ngọc Tài – Phó trưởng khoa Thần kinh kiêm Trưởng Đơn vị Rối loạn vận động Bệnh viện ĐH Y dược cho biết: “Bệnh Parkinson là một bệnh rối loạn vận động mạn tính phức tạp. Hiện nay bệnh Parkinson chưa có phương pháp điều trị triệt để nên người bệnh phải sống chung với bệnh suốt đời.

Những phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu giảm thiểu triệu chứng bệnh, giúp phục hồi chức năng vận động cho người bệnh. Người bệnh Đậu Thanh Nga đã được chỉ định thực hiện phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu vào năm 2015 nhằm giảm thiểu biến chứng bệnh và giúp người bệnh phục hồi chức năng, trở về với công việc và cuộc sống.

Hiện nay, chị vẫn phải uống thuốc hằng ngày và tái khám theo dõi mỗi tháng. Tuy nhiên có khả năng vào năm 2018, máy kích thích não sâu sẽ hết pin và chị Nga cần được phẫu thuật để thay pin với chi phí khoảng 600 triệu đồng. Nếu không được điều trị, chị Nga không những mất khả năng vận động như hiện tại mà còn có nguy cơ tàn phế rất cao”.

Bệnh viện hiện vừa điều trị, vừa kêu gọi các tấm lòng hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ giúp chị Nga trước ca phẫu thuật sắp tới.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều