"Xử lý tiếng Việt": cần sự chung tay từ nhiều ngành

Vấn đề “Xử lý tiếng Việt” và câu chuyện làm thế nào để thừa nhận sự hiện diện của 4 ký tự F, J, W, Z trong tiếng Việt hiện đại đã và đang là đề tài hóc búa được bàn luận khá nhiều.

"Xử lý tiếng Việt": cần sự chung tay từ nhiều ngành

Vấn đề “Xử lý tiếng Việt” và câu chuyện làm thế nào để thừa nhận sự hiện diện của 4 ký tự F, J, W, Z trong tiếng Việt hiện đại đã và đang là đề tài hóc búa được bàn luận khá nhiều.

“Xử lý tiếng Việt” và câu chuyện làm thế nào để thừa nhận sự hiện diện của 4 ký tự F, J, W, Z trong tiếng Việt hiện đại (thuộc Đề án Tăng tốc do Chính phủ ban hành tháng 9/2010) đã và đang là đề tài được bàn luận khá nhiều. Đề án này không chỉ nhằm mục đích “Xử lý tiếng Việt” mà còn xử lý chữ quốc ngữ, ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số, công nghệ dịch thuật, ngoại giao số…

`Xử lý tiếng Việt`: cần sự chung tay từ nhiều ngành

Riêng với công nghệ dịch thuật, nếu là bài toán dịch xuôi thì mọi việc khá đơn giản vì chúng ta được thừa hưởng các công cụ phân tích có sẵn với các ngôn ngữ nước ngoài. Song nếu quá trình này được tiến hành theo chiều ngược lại thì sẽ là vấn đề cần suy xét kỹ, vì phải có các công cụ phân tích ngữ pháp, văn phạm tiếng Việt...

Dù chưa có kết cục rõ ràng, nhưng câu chuyện cần thừa nhận F, J, W, Z trong tiếng Việt hiện đại đã nhận được sự quan tâm lớn của không chỉ hai ngành CNTT và NNH. Một lãnh đạo cao cấp của Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) khẳng định: Đây không phải là câu chuyện nhỏ và các nhà khoa học của nhiều lĩnh vực cần phải ngồi lại với nhau để giải quyết vấn đề.

Trước đây, việc xây dựng một tiêu chuẩn chính tả cho tiếng Việt trên môi trường CNTT đã từng được Bộ KHCN và Bộ TT&TT đặt vấn đề, song không thể làm vì quá khó để đạt được sự nhất trí. Đến lượt Bộ GDĐT, qua những dư luận bùng lên hồi tháng 8/2011 cho thấy - có lẽ người có ý định đề xuất cũng đành phải tạm quên nó đi. Chính vì thế, một quan chức từng phụ trách CNTT của Bộ Khoa học Công nghệ cho rằng, đến nước này thì VUSTA phải vào cuộc và “nói trước” thì e “bước không qua” nhưng đã là VUSTA đứng ra xử lý thì không được quyền thất bại.

"Phải sớm được cụ thể hóa"

Theo TS Dương Kỳ Đức – Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, để cụ thể hoá cho tiểu nhiệm vụ “Xử lý tiếng Việt” thì ngoài các chuyên gia về CNTT, NNH và dịch thuật thì còn phải có cả sự tham gia của các chuyên gia thuật ngữ chuyên ngành. Rõ ràng, đây là vấn đề của tất cả mọi lĩnh vực chuyên môn vì với bất cứ ngành khoa học nào cũng tất yếu phải xây dựng một bộ thuật ngữ chuyên ngành. Chắc chắn, các chuyên gia từng phụ trách việc này của các hội khoa học chuyên ngành cũng sẽ hết lòng vào cuộc nếu như họ được mời.

Có thể nói, qua thực tế của việc phải giải quyết những vấn đề phải đặt ra cho tiểu nhiệm vụ “Xử lý tiếng Việt” của Đề án Tăng tốc, nếu tất cả các hội khoa học chuyên ngành cùng nhìn vào một cách nghiêm túc thì chắc chắn CNTT không còn là công việc nội bộ của các chuyên gia CNTT như tiềm thức xã hội vẫn quan niệm nhiều năm nay theo nhận xét mà TS Quách Tuấn Ngọc – Cục trưởng Cục CNTT Bộ Giáo dục & Đào tạo từng đưa ra.

Trong quá trình soạn thảo Đề án Tăng tốc, Viện Chiến lược Thông tin & Truyền thông (Bộ TT&TT) – cơ quan chịu trách nhiệm việc này từng thừa nhận quan điểm “CNTT không chỉ là ngành khoa học mũi nhọn của riêng nó mà mọi lĩnh vực khoa học khác đều cần đến CNTT để làm công cụ phát triển” của GS TSKH Đỗ Trung Tá – Phái viên CNTT của Thủ tướng Chính phủ rằng đây là quan điểm xuyên suốt của Đề án. Vì thế, để Đề án Tăng tốc có thể triển khai thành công thì tiểu nhiệm vụ “Xử lý tiếng Việt” phải sớm được cụ thể hoá. Không làm được việc đó thì có lẽ mọi nhiệm vụ ứng dụng và phát triển CNTT của mọi lĩnh vực sẽ khó thuận lợi để triển khai. Đó cũng là vấn đề hết sức rõ ràng và nghiêm túc để Chính phủ phải “đặt hàng” cho các nhà khoa học. Một lần nữa xin được nhắc lại quan điểm của GS Ngô Thanh Nhàn – một Việt kiều làm việc trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ: Việc này không thể có công ty tư nhân, cá nhân, nước ngoài hay thị trường tự do nào làm được ngoài Chính phủ.

Nguyễn Đức Hoàng

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều