Xử phúc thẩm VNCB: Luật sư trưng bằng khen xin giảm án cho 2 cựu cán bộ BIDV

Trong phần tranh luận, luật sư bào chữa cho hai bị cáo là cựu lãnh đạo Chi nhánh Gia Định - Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) đã trưng ra nhiều giấy khen, bằng khen cũng như đơn của tập thể lao động trong Chi nhánh xin giảm án cho hai bị cáo Hoàng Long Hà và Nguyễn Ngọc Sơn.

Ngày 18/12, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên xử phúc thẩm đối với bị cáo Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam – VNCB, tiền thân là TrustBank, nay là Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam - CB ) và 17 đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Phiên toà hôm nay tiếp tục với phần tranh luận. 

Tại bản án sơ thẩm, hai bị cáo nguyên là lãnh đạo Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Gia Định, gồm Hoàng Long Hà (cựu Phó Giám đốc chi nhánh) và Nguyễn Ngọc Sơn (cựu Trưởng Phòng khách hàng) được hưởng án treo.

Các bị cáo trong phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng. (Ảnh: Congly.vn)

Tại phiên toà phúc thẩm này, luật sư Hoàng Thị Thu (Đoàn Luật sư TP.HCM) bào chữa cho hai bị cáo nói trên cho rằng Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm chưa xem xét các tình tiết giảm nhẹ khác cho hai thân chủ ngoài việc thành khẩn khai báo. 

Theo luật sư, bị cáo Hà và Sơn phạm tội lần đầu. Bên cạnh đó, theo nội dung của Công văn 01/2017/GD của TAND Tối cao về việc giải đáp một số vấn đề nghiệp vụ thì hai bị cáo thuộc trường hợp “phạm tội không nguy hiểm”. 

Luật sư cũng đưa ra các lập luận cho rằng hành vi của hai bị cáo không gây thiệt hại cho VNCB, số tiền 29 công ty vay từ 3 ngân hàng chuyển cho Phạm Công Danh sử dụng là tang vật của vụ án và đã bị thu hồi theo dòng tiền trả lại cho CB, do vậy, phần thiệt hại của vụ án do hai bị cáo gây ra được xem như đã khắc phục. 

Luật sư Hoàng Thị Thu còn cho biết, tổ chức công đoàn thuộc BIDV, tập thể lao động BIDV Chi nhánh Gia Định cũng đã có đơn xin giảm án cho hai bị cáo; đồng thời trưng ra nhiều giấy khen, bằng khen để khẳng định có cơ sở giảm án cho bị cáo Hà và Sơn. 

Sau các lập luận, luật sư Hoàng Thị Thu xin HĐXX cho bị cáo Hà và Sơn lần lượt hưởng mức án 18 và 12 tháng cải tạo không giam giữ.

TIN LIÊN QUAN

Phương Nam

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều