Xử VN Pharma: Hôm nay (24/10) thẩm vấn đại diện Bộ Y tế, Ngoại giao, Công Thương

Nguyễn Cường

Chiều 23/10, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo. Nguyên cán bộ và lãnh đạo VN Pharma thừa nhận sai khi chi ngoài sổ sách 7,5 tỷ đồng và nâng khống giá thuốc từ 18 lên 75 USD/hộp.
Các bị cáo trong vụ án.

Phiên xét xử chiều 23/10 bắt đầu với diễn biến bất ngờ, cả hai bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường bị bắt tạm giam ngay tại phòng xử án. Ban đầu, Nguyễn Minh Hùng tỏ ra suy sụp và phải nhờ các nhân viên y tếgiúp đỡ, nhưng sau khi trấn tĩnh lại, bị cáo cho biết mình đủ sức khỏe để tiếp tục phiên tòa.

Tại phần này, HĐXX tiếp tục làm rõ số tiền 7,5 tỷ mà nhiều ý kiến cho rằng đây là số tiền hoa hồng chi cho bác sĩ tại các bệnh viện sử dụng thuốc do VN Pharma cung cấp.

Trả lời đại diện VKS, bị cáo Ngô Anh Quốc (nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của VN Pharma) cho biết số tiền 7,5 tỷ được chi cho nhân viên bán hàng. Bị cáo thừa nhận “người bán hàng” chính là trình dược viên – là những người làm việc với bác sĩ ở các bệnh viện.

Tuy nhiên, bị cáo Quốc cho rằng mình không biết các trình dược viên này có chi hoa hồng cho các bác sĩ hay không, nhưng bị cáo biết việc chi ra 7,5 tỷ đồng nhưng không ghi vào sổ sách kế toán là sai.

Tương tự, bị cáo Lê Thị Vũ Phương (nguyên Kế toán trưởng VN Pharma) cũng thừa nhận rằng VN Pharma nâng khống giá thuốc từ 18 USD/hộp lên 75 USD/hộp, sau đó dùng số tiền nâng khống để chi phí bán hàng không có hóa đơn, chứng từ là sai.

Với những câu hỏi khác về sổ sách, dòng tiền của VN Pharma, bị cáo nhiều lần trả lời rằng mình không nhớ, nhưng bị cáo nhớ rằng việc nâng khống giá thuốc là do bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma) chỉ đạo.

Sau phần trả lời này, đại diện VKS quay sang thẩm vấn bị cáo Nguyễn Minh Hùng. Bị cáo Hùng cũng thừa nhận số tiền 7,5 tỷ là để chi cho các trình dược viên. Dù vậy bị cáo cho rằng việc trình dược viên chi tiền cho các bác sĩ hay không là quyền của họ.

Cuối phiên tòa, HĐXX đã mời đại diện Bộ Ngoại giao đến để xác minh những thông tin liên quan đến Công ty Helix Canada. Do không có ai đại diện nên HĐXX quyết định sẽ tiếp tục triệu tập và thẩm vấn đại diện Bộ Ngoại giao, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và các cơ quan liên quan trong ngày 24/10.

Liên quan đến việc này, vào ngày 19/10, đại diện Bộ Y tế và Công Thương từng được mời lên thẩm vấn. Tuy nhiên, cả hai người đều không trả lời các câu hỏi của HĐXX mà cho biết chỉ đến phiên tòa để ghi nhận, báo cáo lại lãnh đạo.

* Trả lời báo chí về việc bắt giữ các bị cáo ngay tại phiên tòa, nhiều luật sư cho rằng điều này tuy không phải không có nhưng “hiếm khi xảy ra”. Dù có mặt ngay tại đây nhưng luật sư của cả bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường đều không được vào trong lúc cơ quan công an đọc lệnh bắt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet