Xử vụ chạy thận: Bất ngờ tình cảm của gia đình các nạn nhân dành cho bị cáo Quốc

Chiều 17/1/2019, HĐXX phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến sự cố y khoa chạy thân nhân tạo dành thời gian hỏi các gia đình nạn nhân đối với những yêu cầu bồi thường. Các gia đình bị hại đều yêu cầu BVĐK tỉnh Hòa Bình phải chịu trách nhiệm bồi thường cho họ.

Trả lời HĐXX, ông Đinh Văn Tính, bố đẻ của nạn nhân Đinh Thị Thu Hằng, đồng thời là người được cử đại diện cho các gia đình nạn nhân cho biết, sau khi sự cố y khoa xảy ra, tính đến nay gia đình ông Tính đã nhận được sự hỗ trợ, bồi thường của các bị cáo và bị đơn dân sự gồm:

Công ty Thiên Sơn bồi thường 36 triệu đồng; gia đình bị cáo Trần Văn Sơn thắp hương (hỗ trợ) 10 triệu đồng, bồi thường 4,5 triệu đồng; gia đình bị cáo Bùi Mạnh Quốc hỗ trợ 10 triệu đồng, bồi thường 7,5 triệu đồng; BVĐK tỉnh Hòa Bình bồi thường 30 triệu đồng, hỗ trợ 20 triệu đồng; Bị cáo Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) hỗ trợ 5 triệu đồng.

Với tư cách là người nhà nạn nhân, đồng thời là người đại diện cho gia đình các nạn nhân, ông Tính yêu cầu BVĐK tỉnh Hòa Bình là đơn vị duy nhất có trách nhiệm bồi thường vì “người của chúng tôi chết tại bệnh viện”.

Khi được HĐXX hỏi có yêu cầu gì đối với các bị cáo, ông Đinh Văn Tính yêu cầu HĐXX tuyên bị cáo Hoàng Công Lương vô tội, đồng thời xin giảm trách nhiệm hình sự cho các bị cáo Bùi Mạnh Quốc, Trần Văn Sơn, và Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn).

Với 3 bị cáo còn lại gồm: Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) và Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình), ông Đinh Văn Tính đề nghị HĐXX xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Đinh Văn Tính, đại diện gia đình các nạn nhân. (Ảnh chụp tại phiên tòa sơ thẩm tháng 5/2018)

Cũng trong chiều nay, lần lượt đại diện của 9 gia đình nạn nhân tử vong và 9 gia đình bị hại may mắn thoát chết đã liệt kê các khoản đề nghị được chi trả.

Ngoài các khoản mai táng phí, bồi thường tổn thất tinh thần và hỗ trợ nuôi con nhỏ dưới 18 tuổi, đại diện các gia đình bị hại cũng đề nghị được tính lãi theo lãi suất ngân hàng đối với các khoản BVĐK tỉnh Hòa Bình phải bồi thường, tính từ thời điểm xảy ra sự cố cho đến khi thực hiện bồi thường, trừ khoản bồi thường đã được “tạm ứng” trước đó.

Trao đối với PV Infonet bên ngoài phiên tòa, ông Bùi Mạnh Hà (SN 1963, trú tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh; là bố đẻ của bị cáo Bùi Mạnh Quốc) cho biết, tính từ khi xảy ra sự cố y khoa ngày 29/5/2017 đến nay, gia đình ông đã 4 lần đến từng nhà nạn nhân để xin lỗi và chia sẻ nỗi đau mất mát đối với các gia đình.

“Lần thứ nhất chúng tôi đến từng nhà để phúng viếng, chia buồn và xin lỗi các gia đình. Lần thứ hai chúng tôi đến thắp hương cho các gia đình nạn nhân vào dịp Tết; đến lần thứ 3 gia đình tôi đi vay tiền đề hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 10 triệu đồng; và lần thứ tư chúng tôi đến thắp hương cho các nạn nhân vào dịp giỗ đầu”, ông Bùi Mạnh Hà nghẹn ngào nói.

Theo chia sẻ của ông Hà, ông cảm thấy may mắn vì được gia đình các nạn nhân thấu hiểu và đều không oán trách gì đối với Bùi Mạnh Quốc. Ban đầu, cũng có một số gia đình nạn nhân cự tuyệt đối với ông, nhưng sau đó họ đều coi ông như người thân thiết. Thậm chí, có những người dành cả ngày để đưa ông đến từng gia đình với tổng quãng đường lên đến 300km.

“Cho đến nay, chúng tôi vẫn thường xuyên gọi điện thăm hỏi, động viên nhau”, ông Bùi Mạnh Hà chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều