Xử vụ chạy thận ở Hòa Bình: Số luật sư tham gia tương đương vụ đánh bạc nghìn tỷ

Mặc dù chỉ có 07 bị cáo nhưng phiên tòa xét xử vụ sự cố chạy thận làm 9 người chết xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình dự kiến diễn ra ngày 08/01/2019 thu hút tới 30 luật sư tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, các nhân chứng và BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Con số này phần nào cho thấy sức nóng của phiên tòa sơ thẩm lần 2 sắp tới do TAND thành phố Hòa Bình xét xử.

Số lượng luật sư tham gia bảo vệ cho các bị cáo, nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong phiên tòa này tương đương tổng số luật sư tham gia tố tụng tại phiên tòa xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ (30 luật sư và 92 bị cáo).

Trong số đó, bị can Hoàng Công Lương (nguyên bác sỹ khoa Hồi sức tích cực, nay là viên chức phòng Công nghệ thông tin) có tới 10 luật sư tham gia bào chữa. Ngoài 05 luật sư thuộc Văn phòng luật sư Nguyễn Chiến, còn có 05 luật sư khác tham gia bào chữa cho Hoàng Công Lương gồm: Hoàng Ngọc Biên, Trần Thu Nam, Nguyễn Thị Thúy, Nguyễn Văn Quynh và Nguyễn Thị Thúy Kiều.

Việc có tới 10 luật sư tham giao bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 01 bị cáo trong một vụ án là điều rất hiếm khi xảy ra. Đáng chú ý, trong số 10 luật sư tham gia bào chữa cho Hoàng Công Lương vẫn có vợ chồng luật sư Nguyễn Chiến – Trần Hồng Phúc, nhưng không có tên của luật sư Lê Văn Thiệp do ông Thiệp trước đó đã chủ động rút lui (vì lý do cá nhân).

Các luật sư tham gia phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 1.

Trong lần xét xử này, bị can Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) chỉ có 01 luật sư tham gia bào chữa là luật sư Giang Văn Quyết (trước đó là luật sư Trần Vũ Hải).

Bị can Trần Văn Sơn (nhân viên kỹ thuật Phòng Vật tư-Thiết bị BVĐK tỉnh Hòa Bình) có 02 luật sư; bị can Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị) có 03 luật sư bào chữa.

Bị can Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) có 03 luật sư bảo vệ cũng khá nổi tiếng là Huỳnh Phương Nam, Đỗ Quốc Quyền và Lê Hồng Hiển.

Bị can Đỗ Anh Tuấn (Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn) có 02 luật sư, trong đó có nữ luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương nổi tiếng đanh thép, từng tham gia phiên sơ thẩm lần 1 với tư cách đại diện cho Công ty Thiên Sơn.

Trong khi đó, bị can Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) chỉ có 01 luật sư là Bùi Việt Anh.

Về phía BVĐK tỉnh Hòa Bình, luật sư Nguyễn Danh Huế và luật sư Nguyễn Hữu Toại vẫn là đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp.

Trao đổi với PV Infonet, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hòa Bình cho biết, bác sỹ Hoàng Công Tình - phụ trách Khoa Hồi sức tích cực, chú ruột của bị can Hoàng Công Lương) sẽ được triệu tập đến phiên tòa với tư cách Nhân chứng.

Mục đích triệu tập ông Hoàng Công Tình là để làm rõ lời khai về hành vi hợp thức hóa sổ sách, giấy tờ, tài liệu liên quan đến trách nhiệm của các ông Hoàng Công Tình, Đinh Tiến Công (Trưởng khoa Điều dưỡng, BVĐK tỉnh Hòa Bình) và Hoàng Đình Khiếu (bị can - nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) cùng một số cá nhân khác.

03 luật sư gồm: Ngô Thị Thu Hằng, Nguyễn Văn Đà và Vũ Công Dũng (thuộc Văn phòng luật sư Nguyễn Chiến) cùng đăng ký bào chữa cho bị can Hoàng Công Lương, đồng thời đăng ký đại diện cho nhân chứng Hoàng Công Tình.

Ngoài ông Tình, một loạt các nhân chứng khác cũng được triệu tập đến tòa, trong đó có điều dưỡng viên Nguyễn Thị Thu Hằng và Nguyễn Thị Hậu, mỗi người cũng có 01 luật sư tham gia.

Hai bác sỹ thuộc đơn nguyên thận nhân tạo là Nguyễn Mạnh Linh và Phạm Thị Huyền cũng được triệu tập và cả hai cùng được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bởi 02 luật sư Trần Quốc Toản và Đặng Xuân Cường.

Thông qua các tài liệu điều tra, cơ quan chức năng đã xác định vào thời điểm xảy ra sự cố y khoa ngày 29/5/2017, bác sỹ Huyền và bác sỹ Linh chưa đủ điều kiện ra y lệnh độc lập. Việc thăm khám và ra y lệnh ngày 29/5/2017 của hai bác sỹ thực hiện dưới sự hướng dẫn và ký xác nhận ra y lệnh của Hoàng Công Lương. Mặt khác, bác sỹ Linh và bác sỹ Huyền không biết nội dung sửa chữa hệ thống RO số 2. Do đó, Viện Kiểm sát không đặt vấn đề xử lý trách nhiệm hình sự đối với Huyền và Linh. Mặc dù vậy, hai bác sỹ Huyền – Linh vẫn có sự “phòng thủ” bằng việc có 2 luật sư đồng hành tại phiên tòa sắp tới.

Ngoài ra còn có các luật sư khác bảo vệ quyền hợp pháp của người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Tổng số luật sư dự kiến sẽ có mặt tại phiên tòa là 30 người.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều