Xử vụ Đinh La Thăng: Bị cáo rút đơn, luật sư xin thôi bào chữa

Hôm nay, 19/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Cả 7 bị cáo bị tuyên án trong phiên tòa sơ thẩm tháng 3/2018 đều có đơn kháng cáo. Ngoài ra, cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm cũng bị triệu tập với tư cách người làm chứng.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay 19/6

Tuy nhiên, trong phần làm thủ tục trước khi xét xử, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó TGĐ PVN bất ngờ xin rút toàn bộ kháng cáo đối với trách nhiệm hình sự và dân sự, đồng thời xin được kháng cáo với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trước đó, Luật sư Nguyễn Thị Minh Châu đã có đơn xin thôi bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn, cựu Phó TGĐ PVN cũng đã đồng ý tự bào chữa cho mình.

Nguyễn Xuân Sơn bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 30 tháng tù và bồi thường cho PVN 15 tỷ đồng. 

Tại phiên tòa này, HĐXX đã triệu tập đại diện NHNN, Bộ Tài chính, và Bộ Kế hoạch đầu tư để làm rõ các vấn đề pháp lý đối với 3 lần PVN góp vốn vào OceanBank. 

Tuy nhiên, Luật sư Phan Trung Hoài, luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng đề nghị HĐXX triệu tập bổ sung đại diện Văn phòng Chính phủ, cơ quan tiếp nhận chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong việc đồng ý cho PVN 3 lần góp vốn vào OceanBank, cũng như ý kiến chỉ đạo trong việc PVN thoái vốn khỏi OceanBank.

Luật sư Hoài cũng đề nghị triệu tập đại diện Bộ Công thương, là cơ quan chủ quản của PVN; triệu tập NHNN tỉnh Hải Dương, nơi OceanBank đặt hội sở để làm rõ đợt tăng vốn thứ 3.

Cũng trong sáng nay, Luật sư Phan Trung Hoài đã trình HĐXX tài liệu chứng minh 2 nhà đầu tư pháp nhân đồng ý nhận chuyển nhượng 20% cổ phần của OceanBank do PVN nắm giữ trước khi ngân hàng này bị mua 0 đồng.

Sau khi Nguyễn Xuân Sơn rút kháng cáo, các bị cáo có đơn kháng cáo gồm: Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐQT, HĐTV  PVN); Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) và các bị cáo khác nguyên là thành viên Hội đồng thành viên PVN gồm: Vũ Khánh Trường; Nguyễn Xuân Thắng; Nguyễn Thanh Liêm, và Phan Đình Đức.

Tại cấp sơ thẩm, TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, buộc bồi thường 600 tỷ đồng cho PVN.

Cùng tội danh trên, bị cáo Vũ Khánh Trường bị tuyên phạt 5 năm tù; Nguyễn Xuân Thắng 22 tháng tù; Nguyễn Thanh Liêm 20 tháng cải tạo không giam giữ, và Phan Đình Đức 15 tháng cải tạo không giam giữ.

Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị tuyên 23 năm tù về 2 tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Về trách nhiệm dân sự, Ninh Văn Quỳnh phải bồi thường 100 tỷ đồng,Vũ Khánh Trường 40 tỷ đồng.

Các bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức mỗi người phải bồi thường 15 tỷ đồng.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài từ ngày 19-25/5/2018.

PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều