Xử vụ sàn vàng Khải Thái: "Ông chủ" Saga xin được trả lại tiền cho khách hàng!

Sáng 13/12, sau phần luận tội của đại diện Viện Kiểm sát và bào chữa của các luật sư, các bị cáo trong vụ án “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” tại Công ty Khải Thái (sàn vàng Khải Thái) đã lần lượt tự bào chữa cho mình.

Bị cáo Đinh Thị Hồng Vinh, nguyên GĐ phụ trách Chi nhánh Plaschem Công ty Khải Thái cho biết khi mới được nhận vào làm việc tại Công ty Khải Thái, bản thân bị cáo đã đặt niềm tin vào công ty bởi văn phòng công ty… quá đẹp. “Sếp” Saga (Hsu Minh Jung, tức Saga, quốc tịch Đài Loan, nguyên TGĐ Công ty Khải Thái) đối xử rất tốt với nhân viên nên càng không nghĩ rằng công ty hoạt động với mục đích lừa đảo khách hàng.

“Bị cáo và các đồng nghiệp được công ty cho đi thăm quan mô hình hoạt động của công ty mẹ tại Đài Loan, Trung Quốc và thấy họ cũng có hoạt động huy động tiền dưới hình thức ủy thác đầu tư giống như ở Việt Nam, nên hoàn toàn tin tưởng.”, nguyên GĐ Chi nhánh Plaschem nói. “Vì hoàn toàn tin tưởng nên bị cáo đã kêu gọi người nhà, và bản thân bị cáo cũng đã đầu tư vào công ty số tiền hơn 500 triệu đồng. Bị cáo nhận thức đầy đủ hành vi của mình và không thể ngờ suốt 3 năm qua mình trở thành gánh nặng cho gia đình.

Đinh Thị Hồng Vinh bị VKS đề nghị mức án từ 12-14 năm tù giam với tội danh giúp sức cho Saga trong việc lừa đảo, chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Bị cáo Đoàn Thị Luyến, nguyên GĐ Chi nhánh Chamvit cho rằng tội danh Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và mức án 14-16 năm tù giam, theo đề nghị của VKS, là quá nặng.

“Suốt quá trình bị bắt giam, bị cáo đã viết rất nhiều đơn kêu oan. Bị cáo không phục khi mình chỉ là người làm thuê, không có mục đích, động cơ lừa đảo khách hàng. Bị cáo hưởng lương theo đúng cơ chế của công ty, ngoài ra không có khoản thu nào khác.”

Hai nữ bị cáo Đinh Thị Hồng Vinh và Đoàn Thị Luyến ôm nhau khóc nức nở sau khi Tòa tạm nghỉ phiên xét xử sáng 13/12.

Về phần mình, bị cáo Tăng Hải Nam, nguyên GĐ Chi nhánh Lotte cho biết suốt thời gian bị tạm giam bị cáo đã gửi đơn kiến nghị tới VKS. Trước khi bị bắt giữ, ngày 6/9/2014 bị cáo được phân công quản lý chi nhánh Lotte của công ty Khải Thái với. Bị cáo cho rằng giả sử nếu cơ quan CSĐT vào cuộc trước thời điểm này, có thể bị cáo đã không có mặt tại tòa hôm nay.

Với tội danh Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, Tăng Hải Nam bị VKS đề nghị mức án 14-16 năm tù giam. Theo bị cáo Nam, Chi nhánh Lotte kinh doanh trong lĩnh vực BĐS và có giấy phép kinh doanh, do vậy nếu nói là kinh doanh trái phép là không đúng.

“Sở dĩ chi nhánh cũng chưa có mẫu hợp đồng để khách hàng đầu tư vào chi nhánh này, như vậy khi VKS kết luận Tăng Hải Nam đồng phạm và giúp sức tích cực cho Saga trong việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là không có căn cứ và bị cáo thấy không thuyết phục”, nguyên GĐ Công ty Khải Thái Chi nhánh Lotte nói trong phần tự bào chữa.

Khi được HĐXX cho phép tự bào chữa, bị cáo Saga, nguyên TGĐ Công ty Khải Thái dù bị VKS đề nghị mức án Chung thân khẳng định cho dù thế nào cũng vẫn yêu Việt Nam, yêu Hà Nội.

Saga cho rằng bị cáo không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Công ty vẫn cam kết trả tiền cho khách hàng và cam kết tiếp tục hoạt động ở Việt Nam. Chúng tôi không hiểu vì sao VKS không đồng ý để chúng tôi hoàn trả tiền”, bị cáo Saga nói.

“Tôi không mong rằng con cái tôi nghĩ rằng tôi là một tên tội phạm. Có rất nhiều người Đài Loan đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư và tôi đều nói với họ rằng đây là nơi lý tưởng để đầu tư”, cựu TGĐ Công ty Khải Thái kết thúc phần tự bào chữa.

PV
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều