Xuất hiện bằng chứng mới vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc

Kênh truyền hình Sky News, dẫn tuyên bố của Bộ Tài nguyên Môi trường Anh, cho biết chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ đầu độc cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal ở dạng lỏng.

Xuất hiện bằng chứng mới về vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc

Trước đó, Bộ Tài nguyên Môi trường và Bộ Nội vụ Anh không báo nước này đã bắt đầu chiến dịch dọn dẹp tại thành phố Salisbury, nơi phát hiện dấu vết chất độc trong vụ hai cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc.

Đồng thời, các chuyên gia đã tiến hành kiểm tra lại các vật thể có thể bị ô nhiễm.

Theo Bộ Tài nguyên Môi trường Anh, một hàm lượng rất nhỏ chất độc thần kinh Novichok đã được sử dụng trong vụ đầu độc cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal ở dạng lỏng.

Cũng theo Bộ này, khu vực nghĩa trang đã được mở cửa trở lại, trong khi 9 địa điểm khác, trong đó có quán rượu, nhà hàng mà cha con Skripal tới trước khi xảy ra vụ việc vẫn bị đóng cửa.

Cảnh sát chống khủng bố đang chuyển giao quyền quản lý những khu vực này cho các nhóm chuyên gia. Khoảng 190 chuyên viên quân sự đang hỗ trợ chiến dịch trên và công tác dọn dẹp sẽ mất tới vài tháng.

Các khu vực bị nghi ngờ đang được kiểm tra, trong khi các món đồ có thể nhiễm độc đã được đem đi tẩy trùng và xét nghiệm lại. Trươc đó, cảnh sát từng cho rằng chất độc đã được bôi lên cửa trước nhà của cựu điệp viên Skripal.

Ngày 4/3 vừa qua, cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh tại thành phố Salisbury. Họ đã được đưa vào bệnh viện trong tình trạng hôn mê.

Thủ tướng Anh Theresa May

Phản ứng của Anh

Ngay lập tức Anh đã cáo buộc Moscow liên quan vụ việc, đồng thời xác định chất độc thần kinh Novichok được sử dụng trong vụ đầu độc nói trên được sản xuất tại Nga.

London từ chối cung cấp cho Moscow thông tin về vụ việc, và các nhà ngoại giao Nga không được phép gặp Sergei Skripal và con gái mình.

Vì vụ cựu điệp viên Skripal dẫn đến căng thẳng ngoại giao Nga –Anh, Nga – phương Tây. London đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Để ủng hộ Anh, một loạt các nước Liên minh châu Âu EU, Hoa Kỳ và một số nước khác tuyên bố trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Quan điểm của Nga

Trong khi đó, Moscow luôn bác bỏ các cáo buộc trên của phía Anh. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây cho biết một phòng thí nghiệm của Thụy Sĩ đã xác định chất được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal là BZ. Theo Ngoại trưởng Lavrov, chất độc này chưa từng được sản xuất tại Nga, nhưng lại rất phổ biến tại Anh, Mỹ và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khác.

Ngoài ra, Moscow cũng tiến hành trục xuất số lượng các nhà ngoại giao tương ứng, đóng cửa Hội đồng Anh và Tổng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố St.Peterburg.

Liên quan tới vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc, ngày 17/4, các nước G7 đã ra tuyên bố chung với nội dung yêu cầu Nga "trả lời gấp các câu hỏi liên quan đến vụ việc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Salisbury, Anh".

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều